29/08/2017 | 0

Trung Cộng đề nghị giảm sản lượng thép , tổng thống Trump từ chối

Trung Cộng đề nghị giảm sản lượng thép , tổng thống Trump từ chối

Washington DC, (Reuters) – Trước cáo buộc bán phá giá thép và sản phẩm từ thép vào thị trường Hoa Kỳ, Trung Cộng đã đề nghị cắt giảm 150 triệu tấn sản lượng thép trong từ nay đến năm 2022.

Đề nghị này tuy được một số cố vấn cao cấp ủng hộ, nhưng đã bị Tổng Thống Trump từ chối 2 lần, với lần gần nhất diễn ra vào tháng trước. Thay vào đó, ông chủ Tòa Bạch Ốc tiếp tục hối thúc các cố vấn tìm cách đánh thuế đối với thép nhập cảng từ Trung Cộng.

Vào tuần trước, các lãnh đạo ngành sản xuất thép Hoa Kỳ đã gởi thư cho tổng thống, yêu cầu Washington phải có biện pháp giới hạn nhập cảng ngay lập tức, và than phiền rằng ngành thép đang bị ảnh hưởng bởi sự chần chừ của chính quyền. Tổng lượng thép nhập cảng vào Hoa Kỳ trong tháng 7 đã tăng 22% so với cùng thời kỳ năm ngoái. Sản lượng thép hiện nay tại Trung Cộng đã vượt quá nhu cầu trong nước, và số sản phẩm dư thừa được bán đổ bán tháo ra nước ngoài với giá rẻ mạt. Các sản phẩm kim loại từ Trung Cộng không chỉ gây ảnh hưởng thị trường Hoa Kỳ, mà còn gây xáo trộn cả thị trường châu Âu. Các mâu thuẫn thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Cộng nhiều khả năng sẽ gia tăng trong tương lai.

Tờ Hoàn Cầu Thời Báo, một tờ báo nổi tiếng mạnh miệng của Trung Cộng, vào hôm thứ Ba, 29 tháng 8, tuyên bố rằng, Trung Cộng không nên quá quan tâm tới các hành động của chính phủ Trump, mà nên chuẩn bị các biện pháp đối phó Hoa Kỳ, để chiếm được ưu thế trong trường hợp có chiến tranh thương mại. (Ngô Bảo)