12/06/2018 | 0

Trung Cộng đề nghị giảm cấm vận Bắc Hàn sau cuộc họp Trump – Kim

Trung Cộng đề nghị giảm cấm vận Bắc Hàn sau cuộc họp Trump – Kim

Ảnh: Reuters

Bắc Kinh, Trung Cộng – Chính phủ Trung Cộng hôm Thứ Ba 12 tháng 6, nói rằng các lệnh trừng phạt đối với Bắc Hàn có thể sẽ được cân nhắc dỡ bỏ, sau khi Tổng Thống Trump và chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Un cam hết giải trừ hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên.

Trung Cộng hiện vẫn đang tham gia các lệnh trừng phạt mạnh tay của Liên Hiệp Quốc nhắm vào Bắc Hàn. Tuy nhiên, Bắc Kinh luôn nói rằng, các biện pháp cấm vận nên đi chung với việc đàm phán hòa bình. Trong cuộc họp báo tại Bắc Kinh sau cuộc họp Trump – Kim, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Cảnh Sảng nhắc lại rằng Trung Cộng luôn tuân thủ mọi quyết định của Liên Hiệp Quốc đối với Bắc Hàn. Ông Cảnh Sảng nói, theo sắc lệnh Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc, nếu Bắc Hàn tôn trọng và cư xử phù hợp với các đề nghị của thế giới, các biện pháp trừng phạt có thể được điều chỉnh, bao gồm việc đình chỉ hoặc xóa bỏ hoàn toàn các lệnh cấm vận liên quan.

Ông Cảnh Sảng thêm rằng, các lệnh trừng phạt vốn không phải là mục tiêu của Trung Cộng. Hội Đồng Bảo An nên hỗ trợ các nỗ lực ngoại giao hiện nay đối với việc giải trừ hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên, và thúc đẩy một giải pháp chính trị cho bán đảo này.

Cũng lên tiếng vào Thứ Ba, Ngoại Trưởng Trung Cộng Vương Nghị nói rằng nước này hy vọng Hoa Kỳ và Bắc Hàn có thể đạt được thỏa thuận hòa bình. Bắc Kinh có được lợi ích chiến lược nếu Nam – Bắc Hàn hòa bình. Do Trung Cộng lâu nay vẫn lo ngại rằng, một cuộc chiến hạt nhân trên bán đảo Triền Tiên sẽ gây ô nhiễm phóng xạ, và tạo ra làn sóng người tị nạn tràn vào đại lục. (Mộc Miên)