24/10/2017 | 1

Trung Cộng đề nghị Asean tập trận hải quân chung

Trung Cộng đề nghị Asean tập trận hải quân chung

Clark, Philippines. (Reuters) – Trung Cộng và Hiệp hội các nước Đông Nam Á Asean đang dự định tổ chức một cuộc tập trận hải quân chung, theo đề nghị của Bắc Kinh.

Nếu thật sự diễn ra, đây sẽ là lần đầu tiên Trung Cộng tập trận chung với Asean, và sẽ là dấu hiệu cho thấy sự gia tăng hợp tác giữa nhóm nước Đông Nam Á và cường quốc kinh tế dẫn đầu khu vực. Bộ Trưởng Quốc Phòng Trung Cộng Thường Vạn Toàn và người đồng cấp Singapore Ng Eng Hen đã gặp gỡ bên lề cuộc họp Asean tại Philippines, và cả hai đã thảo luận về việc tổ chức tập trận chung giữa Asean và Trung Cộng.

Singpaore là điều phối viên quan hệ đối thoại giữa Asean và Trung Cộng trong thời gian từ 2015 đến 2018, và sẽ là chủ tịch luân phiên của Asean trong năm tới. Bộ Trưởng Ng hôm Thứ Ba 24 tháng 10, cho biết các chi tiết về cuộc tập trận như địa điểm, thời gian, nước tham dự… sẽ được thảo luận thêm sau này. Ý tưởng tập trận đã được đưa ra công khai, và cho đến nay, vẫn chưa có nước nào tỏ ý phản đối. Giới quan sát cho rằng, nhiều khả năng cuộc tập trận này sẽ không mang tính chiến đấu, chủ yếu sẽ là các hoạt động diễn tập định hướng, truyền tín hiệu, và tìm kiếm cứu nạn.

Quan hệ giữa Trung Cộng và các nước Asean trở nên phức tạp sau khi Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền với hầu hết Biển Đông, nơi một lượng hàng hoá trị giá 5 ngàn tỷ Mỹ kim đi qua mỗi năm. Tuyên bố này chồng lấn với tuyên bố chủ quyền của các nước Asean khác, trong đó có Philippines, Việt Nam, Malaysia và Brunei. Tranh chấp này được coi là có nguy cơ gây xung đột quân sự tại khu vực. (Ngô Bảo)