18/10/2016 | 0

Trung Cộng đe doạ trả đũa sau khi Đức Đạt Lai Lạt Ma gặp Tổng Thống Slovakia

Trung Cộng đe doạ trả đũa sau khi Đức Đạt Lai Lạt Ma gặp Tổng Thống Slovakia

Bắc Kinh, Trung Quốc. (Reuters) –  Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm qua cho biết họ sẽ trả đũa sau khi tổng thống Slovakia, Andrej Kiska gặp với Đức Đạt Lai Lạt Ma.

Nhà lãnh đạo tinh thần Tây Tạng đang có chuyến thăm châu Âu. Trang mạng chính thức của Đức Đạt Lai Lạt Ma cho biết ông đã gặp Tổng thống Kiska hôm Chủ nhật vừa qua trong bữa ăn trưa ở Bratislava, thủ đô của Slovakia.  Trang mạng cho thấy một tấm hình chụp 2 nhà lãnh đạo trò chuyện.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nói ông Kiska đã gạt bỏ ngoài tai các lời phản đối mạnh mẽ của Trung Quốc. Bà nói hành động của ông Kiska đã đi ngược lại cam kết mà Slovakia đã hứa đối với chính sách một Trung Quốc.

Một bài viết trên trang Facebook của Tổng thống Slovakia vào ngày 16 tháng 10 có một tấm ảnh chụp của cuộc họp của ông với Đức Đạt Lai Lạt Ma. Bài viết nói cuộc gặp gỡ là một niềm vinh dự cho ông Kiska.

Trong tháng trước, Trung Quốc cũng bày tỏ giận dữ và đe dọa trả đũa sau khi Đức Đạt Lai Lạt Ma đến nói chuyện ở Nghị viện châu Âu tại Strasbourg, Pháp.  (Lê Hoàng)