17/06/2018 | 0

Trung Cộng đe dọa sẽ áp thuế đối với tôm hùm Mỹ

Trung Cộng đe dọa sẽ áp thuế đối với tôm hùm Mỹ

Ảnh: Reuters

Bắc Kinh, Trung Cộng- Trong bối cảnh chiến tranh thương mại căng thẳng giữa Hoa Kỳ và Trung Cộng, các quan chức Trung Cộng đã công bố mức thuế dự tính đối với tôm hùm, cùng hàng trăm thứ thuế khác đối với các mặt hàng như nông sản, ô tô và hải sản, dự tính sẽ bắt đầu áp dụng từ ngày 6 tháng 7.

Vào hôm Thứ Sáu 15/06 vừa qua, một trang mạng của chính phủ Trung Quốc đã đăng tải một danh sách các sản phẩm hải sản sẽ phải chịu thuế quan, bao gồm các mặt hàng tôm hùm sống, tươi và đông lạnh đều bị đánh thuế ở mức 25%. Đây là hành động đáp trả việc tổng thống Donald Trump áp thuế 25% đối với lô hàng trị giá lên đến 50 tỉ USD của Trung Cộng.

Hiện thông tin này đã đánh động ngành tôm hùm Maine, bởi Trung Cộng được xem là thị trường tôm hùm đang phát triển mạnh của Hoa Kỳ. Chỉ trong năm ngoái, tôm hùm Maine đã đạt trị giá hơn 430 triệu đô la tại các bến cảng, biến ngành công nghiệp này là một phần không thể thiếu của bang. Trong những năm gần đây, nhu cầu tiêu thụ tôm hùm của Trung Quốc đã tăng vọt, trở thành thị trường trọng tâm của ngành khai thác tôm hùm Hoa Kỳ.

Không chỉ riêng tôm hùm, nhiều mặt hàng nhập khẩu từ Hoa Kỳ bao gồm cá hồi, cá ngừ và cua cũng sẽ bị tăng thuế. Đợt áp thuế này có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho ngành thủy sản của Hoa Kỳ. (Mộc Miên)