31/03/2014 | 0

Trung Cộng đe doạ phi Phi Luật Tân

Trung Cộng đe doạ phi Phi Luật Tân

Bắc Kinh, Bắc Kinh. (Reuters) – Trung Cộng lên án Phi Luật Tân muốn cướp đoạt lãnh thổ bằng cách đưa vấn đề tranh chấp ra tòa án trọng tài quốc tế và đe dọa Phi Luật Tân sẽ phải trả giá những hành động khiêu khích trong biển South China Sea.
Ngày hôm qua, Phi Luật Tân cho biết đã đệ 10 tài liệu chứng minh chủ quyền của Phi Luật Tân đối với các hòn đảo đang tranh chấp với Trung Cộng cho tòa án trọng tài quốc tế. Trung Cộng đã tuyên bố sẽ không tham dự các phiên tòa phân giải.
Trong ngày thứ Bảy, một chiếc tàu Phi Luật Tân đã bất chấp 2 chiếc tàu Trung Cộng bao vây đảo SecondThomas Shoal, Trung Cộng gọi là đảo Nhân Ái để đưa quân tới thay thế toán quân nhân trên đảo bị tàu Trung Cộng ngăn chận không cho tiếp tế thực phẩm và nước uống. Phát ngôn viên Hồng Lỗi nói với báo chí rằng Phi Luật Tân đưa vấn đề ra tòa án quốc tế để che đậy việc cướp đoạt lãnh thổ Trung Cộng một cách bất hợp pháp.
Trung Cộng sẽ không bao giờ để Phi Luật Tân cướp đảo Nhân Ái, vi phạm bản Tuyên bố Ứng xử các Nước ở South China Sea. Trung Cộng đã ngang ngược tuyên bố chủ quyền 90% diện tích biển South China Sea rộng 3.5 triệu cây số vuông, trong đó có nhiều vùng biển thuộc đặc quyền kinh tế các nước trong vùng. (H. Võ)