24/09/2020 | 8

Trung Cộng đe dọa hủy thương vụ TikTok vì chiến thuật “bẩn” của Tổng Thống Trump

Trung Cộng đe dọa hủy thương vụ TikTok vì chiến thuật “bẩn” của Tổng Thống Trump

Ảnh: Reuters

Tin từ Bắc Kinh, Trung Cộng – Chỉ vài ngày trước, thương vụ TikTok có vẻ như là một chiến thắng dành cho Trung Cộng. Theo tin từ BLOOMBERG, giờ đây, các cơ quan truyền thông nhà nước đang tố cáo thỏa thuận này là “một cái bẫy của Hoa Kỳ” và một “thủ đoạn bẩn và ám muội”.

Sự thay đổi thái độ nhanh chóng này cho thấy sự phức tạp của việc ký kết một thỏa thuận không chỉ đơn giản là tìm ra mức định giá thích hợp cho một ứng dụng video thu hút thanh thiếu niên trên toàn thế giới. Nó cũng có những hậu quả lớn về cách các nền kinh tế lớn nhất thế giới giải quyết các mối đe dọa an ninh liên quan đến các kỹ thuật mới sẽ thúc đẩy tăng trưởng trong vài thập niên tới.

Đối với Trung Cộng, rủi ro chính trị tương tự như các cuộc đàm phán thương mại marathon kết thúc bằng một thỏa thuận giai đoạn một vào tháng Giêng. Bất kỳ thỏa thuận nào có vẻ như chính quyền tổng thống Trump ép buộc Trung Cộng đều có thể làm tổn hại uy tín Chủ tịch Tập Cận Bình, người nhiều lần ca ngợi việc Đảng Cộng sản phát triển thành một thế lực lớn, trái ngược với sự nhục nhã mà các cường quốc biến Trung Cộng thành thuộc địa trong thế kỷ trước.

Cuối tuần qua, Oracle  và Walmart đồng ý mua 20% cổ phần của một công ty mới có trụ sở tại Hoa Kỳ có tên là TikTok Global để bảo vệ các hoạt động và dữ kiện quốc tế của ứng dụng, được cho là có giá trị lên tới 60 tỷ mỹ kim.

Vào hôm thứ Hai (22/9), ByteDance khẳng định rằng họ sẽ vẫn kiểm soát TikTok Global, trái ngược với những bình luận trước đó của tổng thống Trump về việc người Mỹ sẽ điều hành công ty mới. (BBT)

Cùng chuyên mục