26/05/2020 | 0

Trung Cộng đe dọa Hoa Kỳ bằng các biện pháp đối phó nếu bị trừng phạt vì luật quốc gia Hồng Kông

Trung Cộng đe dọa Hoa Kỳ bằng các biện pháp đối phó nếu bị trừng phạt vì luật quốc gia Hồng Kông

Ảnh: scmp

Vào hôm thứ Hai (25/5), Trung Cộng đe dọa sẽ có các biện pháp đối phó với Hoa Kỳ nếu nước này bị trừng phạt vì kế hoạch áp đặt lên Hồng Kông một đạo luật an ninh mà lãnh đạo an ninh của Hồng Kong ca ngợi là một công cụ mới để đánh bại “khủng bố”.

Luật an ninh mới cấm các tội phản quốc, lật đổ và xúi giục ở Hồng Kông và được đưa ra sau nhiều tháng biểu tình bạo lực ủng hộ dân chủ hồi năm ngoái. Nhưng nhiều người Hồng Kông, các nhóm kinh doanh và các quốc gia phương Tây lo sợ đề nghị này có thể là một kế hoạch khai tử đối với những quyền tự do của thành phố, và hàng ngàn người xuống đường vào hôm Chủ nhật bất chấp lệnh cấm tập trung đông người để chống lại coronavirus.

Khi cảnh sát giải tán đám đông bằng hơi cay và vòi rồng, cố vấn an ninh quốc gia Robert O’Brien của Hoa Kỳ khuyến cáo luật mới có thể khiến thành phố mất đi tình trạng giao dịch ưu đãi của Hoa Kỳ. Nhưng Bộ Ngoại giao Trung Cộng tuyên bố rằng Bắc Kinh sẽ phản ứng với bất kỳ lệnh trừng phạt nào từ Washington.

Hồng Kông trở thành điểm nóng mới nhất trong những căng thẳng tăng vọt giữa hai siêu cường thế giới được Trung Cộng so sánh với “bờ vực của một cuộc tân Chiến tranh Lạnh”. Việc từ chối nền dân chủ của người dân Hồng Kông tạo ra sự ủng hộ lưỡng đảng hiếm hoi tại Washington.

Bắc Kinh miêu tả các cuộc biểu tình của thành phố là một âm mưu được nước ngoài ủng hộ nhằm gây bất ổn cho đại lục, đồng thời tuyên bố rằng các quốc gia khác không có quyền can thiệp vào cách trung tâm tài chính quốc tế này được điều hành. (BBT)