Trung Cộng đe doạ dàn khoang của các nước láng giềng tại biển Đông

Trung Cộng đe doạ dàn khoang của các nước láng giềng tại biển Đông

Ảnh: gCaptain

Theo một phân tích mới từ Sáng kiến Minh bạch Hàng hải châu Á (Asia Maritime Transparency Initiative), hay còn gọi là AMTI, Lực lượng Tuần duyên Trung Cộng (CCG) gần đây đã điều động các tàu để theo dõi ở cự ly gần bất thường các hoạt động khoan dầu khí ở vùng biển Việt Nam và Malaysia tại khu vực Biển Đông.

Theo các dữ kiện AIS được AMTI phân tích vào tháng 5 cho thấy tàu Haijing 35111 của CCG đã tiến hành một cuộc tuần tra gần giàn khoan Sapura Esperanza, đang làm việc tại một vùng hải phận cho thuê ở khu vực phía Nam bãi cạn Luconia cách Sarawak khoảng 100 hải lý. Vùng hải phận này nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Malaysia, nhưng giống như hầu hết Biển Đông, bãi cạn Luconia được Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền theo chính sách Đường Lưỡi Bò.

Trong hai tuần vào giữa tháng Năm, Haijing 35111 hoạt động ở vùng lân cận Esperanza và các tàu tiếp tế Executive Courage và Executive Excellence ngoài khơi của giàn khoan. Trong ít nhất một lần chạm trán, Haijing đã tiến vào trong phạm vi 80 mét của 2 tàu trên – một hành vi mà Viện Chính sách chiến lược Úc xem là “mang tính khiêu khích”. Các báo cáo trước đây đã cho thấy rằng các hoạt động của Esperanza bị cản trở bởi các hành động của tàu Trung Cộng Haijing.

Vào giữa tháng 6, tàu Haijing 35111 đã di chuyển sang phía bên kia Biển Đông để theo dõi hoạt động tại khu vực mỏ dầu cho thuê của Việt Nam  là Lô 06-01. Lô 06-01 là khu vực sản xuất dầu khí hiệu quả nhất, và khu vực này cung cấp khoảng 10% tổng mức tiêu thụ năng lượng của Việt Nam.

Ngoài ra, một tàu khảo sát của Trung Quốc gần đây đã bắt đầu thu thập dữ kiện địa chấn tại một khu vực nằm ở phía đông bắc của Lô 06-01. Vào Chủ nhật, hai tàu tuần duyên của nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam đã cố gắng tiếp cận tàu khảo sát, nhưng họ đã bị ba tàu hộ tống của Trung Cộng ngăn chặn. (BBT)