23/05/2016 | 1

Trung Cộng đe doạ cắt đứt mọi liên lạc với Đài Loan

Trung Cộng đe doạ cắt đứt mọi liên lạc với Đài Loan

Bắc Kinh, Trung Quốc. (Reuters) – Trung Cộng đe dọa sẽ cắt đứt các liên lạc thường xuyên với Đài Loan, trừ khi tân tổng thống Đài loan thừa nhận nguyên tắc Một Trung Quốc.

Theo Tân Hoa Xã, người phát ngôn của Văn phòng Đài Loan Sự Vụ của Trung Cộng, ông Mã Hiểu Quang nói hôm thứ Bảy rằng chỉ bằng cách Đài Loan xác nhận nguyên tắc Một Trung Quốc – nguyên tắc này thừa nhận Đài Loan là một bộ phận của đại lục, các liên lạc giữa 2 bên mới có thể tiếp tục. Ông Mã cho biết các giới chức Trung Quốc và Đài Loan đã có các liên lạc thuờng xuyên kể từ năm 2014 thông qua một đường dây nóng và các phương tiện khác.

Việc có các cơ chế liên lạc thường xuyên đã đạt được dựa trên một thỏa thuận chính trị gọi là ‘Sự đồng thuận 1992’. Bà Thái Anh Văn, nhà lãnh đạo của Đảng Dân chủ Tiến bộ (DPP), có khuynh hướng độc lập khỏi Trung Quốc, đã tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20 tháng 5, thay thế cựu tổng thống Mã Anh Cửu của Quốc Dân Đảng, có khuynh hướng thân thiện với Hoa Lục.

Trong bài diễn văn nhậm chức hôm thứ Sáu, tân tổng thống Đài Loan chỉ nói rằng Đài Loan sẽ theo đuổi các chính sách hòa bình với Trung Quốc mà không đả động gì tới nguyên tắc Một Trung Quốc. (Lê Hoàng)