05/10/2017 | 1

Trung Cộng đầy mạnh việc bán vũ khí ở Đông Nam Á

Trung Cộng đầy mạnh việc bán vũ khí ở Đông Nam Á

Bắc Kinh, Trung Cộng. (Reuters) – Theo bản tin đăng trên tờ Bưu Điện Hoa Nam Buổi Sáng, chính phủ Trung Cộng đang dần dần mở rộng quan hệ quân sự với các nước Đông Nam Á, dựa trên các ảnh hưởng kinh tế mà Bắc Kinh đã thiết lập trong khu vực.

Vào hôm Thứ Năm, 5 tháng 10, Trung Cộng đã giao 3,000 súng trường cho Philippines, trong hành động được giới thiệu là nhằm thể hiện quan hệ hợp tác và hữu nghị. Đây là chuyến hàng vũ khí thứ 2 từ Bắc Kinh chuyển tới Manila, và là dấu hiệu cho thấy quan hệ 2 nước vẫn đang phát triển rất tốt đẹp, kể từ khi tổng thống Duterte nhậm chức vào năm ngoái. Toàn bộ số súng trường, có giá khoảng 3.3 triệu Mỹ kim, sẽ được giao cho Cơ quan cảnh sát quốc gia Philippines.

Đây là hành động trái ngược với Hoa Kỳ, khi vào năm ngoái, Quốc Hội Hoa Kỳ đã ngăn cản việc bán 26,000 súng trường M4 cho Philippines, vì lo ngại tình trạng vi phạm nhân quyền trong cuộc chiến chống ma túy của Tổng Thống Duterte.

Hiện tại, nhiều quốc gia khác tại Đông Nam Á cũng đang gia tăng liên lạc quân sự với Trung Cộng. Quân đội hoàng gia Thái Lan đang chuẩn bị nhận đợt giao hàng đầu tiên, của đơn đặt hàng 28 xe tăng VT4 từ Trung Cộng, với tổng giá trị 147 triệu Mỹ kim. Các xe tăng, được sản xuất bởi hãng China North Industries, dự kiến sẽ đến căn cứ Hải quân Sattaship của Thái Lan vào tuần tới.

Ngoài ra, Malaysia cũng đã đồng ý mua 4 tàu tuần tra của Trung Cộng, khi Thủ Tướng Najib Razak đến thăm Bắc Kinh vào tháng 11 năm ngoái. Chính phủ Kuala Lumpur đã tỏ ra thân thiện với Trung Cộng, sau khi Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ nộp đơn kiện cho rằng, ông Najib có liên quan đến một vụ rửa tiền. (Ngô Bảo)