12/03/2018 | 4

Trung Cộng đẩy mạnh bán vũ khí nhằm cạnh tranh ảnh hưởng với Hoa Kỳ

Trung Cộng đẩy mạnh bán vũ khí nhằm cạnh tranh ảnh hưởng với Hoa Kỳ

Bắc Kinh, Trung Cộng. (Reuters) – Hai đối thủ Hoa Kỳ và Trung Cộng đang nỗ lực đẩy mạnh việc bán vũ khí trên toàn cầu, nhằm củng cố quan hệ quân sự với các đồng minh, theo một báo cáo vừa công bố hôm Thứ Hai 12 tháng 3. ‘

Báo cáo của Viện Nghiên Cứu Hòa Bình Thế Giới Stockholm, SIPRI, thống kê số lượng vũ khí được chuyển giao trên thế giới trong thời gian từ năm 2008 đến 2017. Báo cáo cho thấy, số vũ khí xuất cảng của Trung Cộng chiếm 5.7% thị trường vũ khí thế giới trong giai đoạn 2013-2017, tăng hơn 1/3 so với 4.6% trong giai đoạn 2008-2012. Báo cáo được công bố vào 1 tuần, sau khi Trung Cộng loan báo sẽ tăng 8.1% ngân sách quốc phòng trong thời gian 3 năm. Truyền thông Hoa lục nói rằng đây là một tỷ lệ tăng khá nhỏ, sẽ không dẫn đến cuộc chạy đua vũ trang với Hoa Kỳ.

Chính phủ Trump đã xác định Trung Cộng là đối thủ, và báo cáo mới nhất của SIPRI cho thấy Hoa Kỳ đã dùng việc bán vũ khí như một công cụ để cản trở Bắc Kinh gia tăng ảnh hưởng. Theo đó, số vũ khí Hoa Kỳ được giao cho Ấn Độ đã tăng 557% trong giai đoạn giữa năm 2008 và 2017, trong bối cảnh New Delhi đang có tranh chấp biên giới với Bắc Kinh.

Hoa Kỳ cũng bắt đầu gia tăng hợp tác an ninh với Việt Nam, nước đang có mâu thuẫn với Trung Cộng vì vấn đề biển Đông. Năm 2017, Hoa Kỳ đã giao tàu tuần tra USS Morgenthau cho Việt Nam, cũng là hợp đồng chuyển giao vũ khí lớn đầu tiên giữa Washington và Hà Nội.

Trong khi đó, báo cáo SIPRI cho thấy Trung Cộng đã bán vũ khí cho 48 nước trong vòng 5 năm qua, đứng đầu là Pakistan, kế tiếp là Bangladesh và Algeria. Lượng vũ khí Trung Cộng xuất cảng sang châu Phi cũng tăng 55% trong cùng khoảng thời gian này. (Ngô Bảo)