02/02/2017 | 0

Trung Cộng đầu tư 200 triệu Mỹ kim xây nhà máy sản xuất xe hơi tại Mexico

Trung Cộng đầu tư 200 triệu Mỹ kim xây nhà máy sản xuất xe hơi tại Mexico

Tin Mexico City, Mexico. (Reuters)- Thoả ước thương mại được ký kết giữa Hoa Lục và Mexico hôm qua được tiết lộ nói rằng, Hoa Lục đầu tư hơn 200 triệu Mỹ kim để xây dựng nhà máy sản xuất xe hơi tại Mexico.

Sự kiện này được coi là dấu hiệu bộc lộ sự tự tin mới của Mexico ngay cả khi chính sách đầy đe doạ của tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã làm tê liệt kế hoạch đầu tư của các công ty Hoa Kỳ tại quốc gia láng giềng.

Thống đốc Omar Fayad tuyên bố trong một cuộc họp báo rằng, công ty Giant Motors của Mexico và công ty Anhui Jianghuai Automobile của Trung Cộng, cùng với nhà phân phối Chori Company sẽ đầu tư hơn 4.4 tỉ pesos, tương đương 212. 46 triệu Mỹ kim để xây dựng nhà máy sản xuất xe hơi tại tiểu bang Hidalgo. Ông Fayad cũng nói rằng hơn 10,000 chiếc xe sẽ được sản xuất tại nhà máy này trong vòng 4 năm tới.

Triển vọng của ngành kỹ nghệ xe hơi của Mexico đã bị dập tắt sau khi ông Trump đắc cử, vì doạ sẽ áp đặt thuế xuất cảng sang Hoa Kỳ. Bộ trưởng kinh tế Mexico Ildefonso Guajardo tuyên bố rằng sự thách thức toàn cầu buộc Mexico phải tìm kiếm các thoả ước thương mại tự do khác, và cho rằng việc chào mời giới đầu tư Trung Cộng là hình thức đa dạng hoá thị trường xuất cảng của Mexico để không lệ thuộc Hoa Kỳ. (Song Châu)