29/05/2015 | 0

Trung Cộng đặt vũ khí trên đảo nhân tạo ở Biển Đông

Trung Cộng đặt vũ khí trên đảo nhân tạo ở Biển Đông

Dù không gây ra mối đe dọa cho phi cơ hay tàu Hoa Kỳ, các viên chức Hoa Kỳ cho rằng nó có thể vươn tới các đảo kế cận và sự hiện diện của nó mâu thuẫn với tuyên bố của Trung Cộng rằng, đá bồi đắp chỉ phục vụ mục đích dân sự. Một viên chức Hoa Kỳ cho biết, không có mối đe dọa quân sự nhưng nó có ý nghĩa biểu tượng. Viên chức Hoa Kỳ cho biết thêm, thiết bị này gần đây đã bị di dời, hoặc bị Trung Cộng cố tình che giấu khỏi tầm mắt. Hiện chưa rõ nguyên nhân và cách thức thiết bị này không còn được thấy nữa.

Tờ Sydney Morning Herald hôm 28 tháng 5 đưa tin các viên chức quân sự Australia quan ngại Trung Cộng có thể đã chuyển vũ khí như radar tầm xa và súng phòng không đến các đảo nhân tạo, nhằm tăng cường sức mạnh quân sự ở Biển Đông. Trong khi đó, phát ngôn viên Chu Hải Quyền của tòa đại sứ quán Trung Cộng tại Washington D.C không bình luận gì về vũ khí, nhưng nói hoạt động xây dựng ở quần đảo Trường Sa chính yếu vì mục đích dân sự.

Hoa Kỳ đã đưa phi cơ trinh sát gần những đảo nhân tạo Trung Cộng xây trái phép ở Biển Đông, và theo dõi cả bằng các vệ tinh do thám. Hoa Kỳ và những nước liên minh cũng cho hay Trung Cộng đã xây trạm radar và đường phi đạo trên các bãi đá được bồi đắp.

Thanh Lan / SBTN