23/06/2014 | 0

Trung Cộng đặt thêm 4 giàn khoan trên biển Đông

Trung Cộng đặt thêm 4 giàn khoan trên biển Đông

Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ VOA dẫn nguồn từ Reuters cho hay, hôm 20 tháng 6 vừa qua, Bộ Ngoại giao Trung Cộng khẳng định sẽ không rút Hải Dương 981 và còn đặt thêm bốn giàn khoan mới tại biển Đông.
Đó là các giàn khoan Nam Hải 2, Nam Hải 5, Nam Hải 4 và Nam Hải 9. Giàn khoan thứ 4, Nam Hải 9 dài 600m, nặng 21 tấn đã có mặt tại cửa vịnh Bắc phần hôm 20 tháng 6, 2014.
Tuy nhiên, phát ngôn nhân Trung Cộng Hoa Xuân Oánh trấn an rằng, các giàn khoan này được đặt trong vùng biển gần tỉnh Hải Nam và Quảng Đông của họ, và hô hào “mọi người không cần suy diễn hay tưởng tượng quá mức.”
Trong khi đó, báo Thanh Niên dẫn lời Tư lệnh cảnh sát biển Cộng sản Việt Nam, ông Nguyễn Quang Nam nói rằng, giàn khoan Nam Hải 9 đang tiến về vị trí đã đặt một số giàn khoan của họ cách nay khoảng 5 năm, hiện vẫn còn hoạt động.
Ông này nói rằng, nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam vẫn đang “theo dõi sát tình hình và chuẩn bị các biện pháp ứng phó mọi tình huống có thể xảy ra.” Cả bốn giàn khoan này là của Công ty trách nhiệm hữu hạn Dịch vụ giàn khoan thuộc tổng công ty Dầu khí quốc gia của Trung Cộng.
Vẫn theo đài VOA, chưa có dấu hiệu nào cho thấy Bắc Kinh “xuống thang” trong cuộc tranh chấp giành chủ quyền tại Biển Đông. Trong khi đó, chiều ngày 23 tháng 6, 2014, Cục Kiểm Ngư thuộc Tổng cục Thuỷ sản của Bộ Nông nghiệp – Phát triển Nông thôn Cộng sản Việt Nam cho hay, một tàu kiểm ngư của họ bị 4 tàu Trung Cộng bao vây, đâm trúng gây thiệt hại tại khu vực cách giàn khoan Hải Dương 981 khoảng 12 hải lý.
Cục Kiểm ngư Việt cộng cũng nói rằng Trung Cộng vẫn tiếp tục duy trì trung bình khoảng 120 tàu hải cảnh, vận tải, tàu kéo, tàu đánh cá và tàu chiến ở khu vực giàn khoan Hải Dương 981.
Để ngăn chặn sự đột nhập vào khu vực giàn khoan Hải Dương 981, Trung Cộng cho dàn hàng ngang 38 tàu đánh cá vỏ sắt của họ để uy hiếp, không để tàu đánh cá của Việt Nam đến gần.
Cục Kiểm Ngư thuộc Tổng cục Thuỷ sản của Bộ Nông nghiệp – Phát triển Nông thôn Cộng sản Việt Nam chiều ngày 23 tháng 6 đã lên tiếng tố cáo vụ tàu kiểm ngư của họ bị tàu Trung Cộng đâm vào mạn bên phải bị hư hại.
Đài RFI tiếng Việt thì cho rằng bốn giàn khoan Nam Hải 2, 4, 5 và 9 của Trung Cộng không nằm trong vùng biển tranh chấp nên họ không cho tàu đi theo để bảo vệ. (S. Châu)