22/07/2021 | 0

Trung Cộng đáp trả sau khi Hoa Kỳ ủng hộ úc trong tranh chấp thương mại với Bắc Kinh

Trung Cộng đáp trả sau khi Hoa Kỳ ủng hộ úc trong tranh chấp thương mại với Bắc Kinh

Tin Bắc Kinh, Trung Cộng – Đại diện chính phủ Trung Cộng vào thứ Năm, 22 tháng 7, tuyên bố rằng Hoa Kỳ nên sửa chữa lỗi lầm thay vì tiếp tục bình luận vô căn cứ, sau khi Đại diện thương mại Hoa Kỳ Katherine Tai lên tiếng ủng hộ Úc, trong tranh chấp thương mại giữa Canberra và Bắc Kinh.

Trong cuộc họp báo thường kỳ, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Trung Cộng Triệu Lập Kiên nói, các bình luận của Hoa Kỳ là sai lầm, và căng thẳng giữa Trung Cộng và Úc xảy ra là do Canberra can thiệp vào công việc nội bộ của Bắc Kinh.

Trước đó, trong một cuộc họp vào thứ Tư, bà Katherine Tai đã nói với người đồng cấp Úc rằng, Hoa Kỳ đang theo dõi tranh chấp thương mại giữa Úc và Trung Cộng, và sẽ ủng hộ Canberra trong việc đối phó với các thủ đoạn phi thị trường của nhà nước Bắc Kinh. Sau cuộc họp, văn phòng đại diện thương mại Hoa Kỳ ra thông cáo cho biết thêm rằng, Úc và Hoa Kỳ đã đồng ý hợp tác để phát triển một chính sách thương mại điện toán, nhằm đáp ứng các nhu cầu của công nhân và công nhận tầm quan trọng của sự hợp tác giữa các quốc gia dân chủ.

Quan hệ Úc và Trung Cộng xấu đi từ năm 2018, sau khi Úc cấm hãng Huawei tham gia mạng viễn thông 5G ở nước này. Mối bất hòa sau đó trở nên trầm trọng hơn, khi Canberra kêu gọi quốc tế điều tra nguồn gốc đại dịch Covid-19, vốn được báo cáo lần đầu tiên tại Trung Cộng vào năm 2020.

Trung Cộng, đối tác thương mại lớn nhất của Úc, sau đó đã tăng thuế và hạn chế nhập cảng nhiều sản phẩm từ Úc, nhằm gây áp lực kinh tế. Vào tháng 6 năm nay, chính quyền Canbera đã kiện Trung Cộng ra tổ chức thương mại thế giới WTO.