18/04/2016 | 0

Trung Cộng đáp phi cơ quân sự xuống bãi đá Chữ Thập, tập trận ở Biển Đông

Trung Cộng đáp phi cơ quân sự xuống bãi đá Chữ Thập, tập trận ở Biển Đông

Tuy nhiên, Bộ Ngoại Giao Trung Cộng nói đây là một sứ mạng cấp cứu người bệnh, và không phải là một hoạt động bất thường. Nhật báo PLA Daily của quân đội Trung Cộng hôm nay 18/04 đưa tin, chiếc phi cơ vận tải quân sự Y-8 đã hạ cánh công khai lần đầu tiên hôm Chủ Nhật ngày 17 tháng Tư trên bãi đá Chữ Thập. Phi cơ này đang tuần tiễu phía trên bãi đá Chữ Thập thì nhận được cuộc gọi khẩn cấp, đề nghị đưa 3 công nhân đi bệnh viện. 3 người này đã được chở về đảo Hải Nam để chữa trị. Tờ báo đăng ảnh của chiếc phi cơ Y-8 đậu trên đảo Hải Nam.

Phát ngôn nhân Bộ Ngoại Giao Trung Cộng Lục Khảng nói tại một cuộc họp báo ở Bắc Kinh hôm 18/04 rằng những sứ mạng giải cứu như thế này là truyền thống của quân đội Trung Cộng. Phi đạo dài 3,000 mét trên bãi đá Chữ Thập là một trong 3 phi đạo mà Trung Cộng đã xây từ hơn một năm nay, bằng cách nạo vét cát đắp lên các bãi đá và rạn san hô trong quần đảo Trường Sa. Trung Cộng đã thử nghiệm đáp nhiều phi cơ dân sự xuống các phi đạo này từ tháng 1 năm nay, và đây là lần đầu tiên một phi cơ quân sự đáp xuống đó.

Tờ Hoàn Cầu Thời Báo của Trung Cộng dẫn lời một chuyên gia quân sự nói rằng, việc phi cơ tuần tiễu Y-8 hạ cánh, đã chứng minh phi đạo sẵn sàng cho mục đích quân sự. Theo hãng tin Reuters, các phi đạo của Trung Cộng ở Trường Sa có thể tiếp nhận các vận tải cơ và oanh tạc cơ tầm xa, cũng như các chiến đấu cơ mạnh nhất của nước này.

Một diễn biến khác có liên quan, giữa lúc hai thứ trưởng ngoại giao của Cộng Sản Việt Nam và Trung Cộng đang có cuộc hội đàm ở Phú Quốc, nhật báo PLA Daily của quân đội Trung Cộng hôm 17/04 đưa tin các hạm đội của nước này ở Biển Đông đã tiến hành tập trận mô phỏng các điều kiện tác chiến thực tế, để tăng hiệu quả chiến đấu. Các cuộc tập trận đã bắt đầu từ ngày 7 tháng Tư, bao gồm các phương pháp tác chiến mới, trong đó có huấn luyện trong môi trường điện tử. Một số báo đài Việt Nam đã đăng lại tin này, nhưng không nói gì về phản ứng của nhà cầm quyền ở Hà Nội. Tờ PLA Daily cũng cho biết, các hạm đội Trung Cộng sẽ xem xét thêm việc tập trận tấn công hàng hải trong suốt 24 giờ, xuất kích phòng thủ ở độ cao trung bình và các chiến thuật khác. Ngoài ra, họ sẽ phối hợp với các binh chủng khác về cảnh báo sớm trên không, phòng thủ đối với tàu nổi và phòng không.

Huy Lam / SBTN