17/04/2018 | 2

Trung Cộng đánh thuế nhập cảng 179% đối với lúa miến của Mỹ

Trung Cộng đánh thuế nhập cảng 179% đối với lúa miến của Mỹ

Bắc Kinh, Trung Cộng. (Reuters)- Bộ Thương Mại Trung Cộng cho biết nhân viên thuế quan của họ sẽ thu phí nhập cảng 179% đối với lúa miến của Mỹ, sau khi một cuộc điều tra kết luận  hàng hóa này được trợ cấp và gây thiệt hại cho các công ty sản xuất Trung Cộng.

Lúa miến là một loại ngũ cốc được sử dụng để nuôi gia súc, đồng thời tạo ra một loại rượu rất phổ biến đối với người nghiện rượu ở Hoa Lục. Trung Cộng là quốc gia mua lúa miến lớn nhất của Mỹ. Theo số liệu của Thuế Quan Trung Cộng, hàng năm nước này nhập cảng khoảng 960 triệu Mỹ Kim lúa miến. Hành động này gây ra lo ngại về một cuộc chiến tranh thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Cộng. Căng thẳng ngày càng tăng kể từ đầu năm 2018, khi cả hai chính phủ thông báo kế hoạch áp dụng mức thuế nhập cảng đối với hàng hóa của lẫn nhau.

Sáng nay, phía Trung Cộng thông báo sẽ điều tra về cáo buộc Hoa Kỳ bán phá giá lúa miến trong tháng 2.  Loren Puette là giám đốc công ty nghiên cứu nông nghiệp ChinaAg, nói với CNN rằng lúa miến là mục tiêu rất tốt trong cuộc tranh chấp thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Cộng, vì lúa miến có ảnh hưởng tài chính rất lớn đối với Hoa Kỳ. Bộ Thương Mại trung Cộng cho biết quyết định của họ chỉ là sơ bộ, và việc áp đặt mức thuế chỉ là tạm thời. Họ sẽ thông báo quyết định cuối cùng sau cuộc điều tra về lúa miến. (Mai Đức)