02/04/2018 | 3

Trung Cộng đánh thuế 128 sản phẩm nhập cảng từ Hoa Kỳ

Trung Cộng đánh thuế 128 sản phẩm nhập cảng từ Hoa Kỳ

Bắc Kinh, Trung Cộng. (Reuters)- Bộ Tài chính Trung Cộng cho hay, nước này đã đình chỉ việc thực hiện chính sách ưu đãi quan thuế 128 sản phẩm nhập cảng từ Hoa Kỳ, bao gồm thịt heo và hoa quả bắt đầu từ hôm nay 2 tháng 4.

Uỷ Ban Quan thuế của hội đồng nhà nước Trung Cộng cho biết đã quyết định đánh thuế 15% khoảng 120 sản phẩm kể cả các loại hoa quả, và đánh thuế 25% đối với 8 sản phẩm nhập cảng từ Hoa Kỳ bao gồm thịt heo và các sản phẩm liên quan.

Thông báo của tổ chức này được đưa lên internet, nói rằng đó là các biện pháp trả đũa chính sách tăng thuế thép, nhôm của Trung Cộng xuất cảng sang Mỹ. Bất chấp sự phản đối của dư luận khắp thế giới, chính phủ Hoa Kỳ quyết định đánh thuế 25% thép nhập cảng, và 10% nhôm nhập cảng từ các quốc gia khác trong đó có Trung Cộng. Mặc dù bị cáo giác là việc đánh thuế như thế vi phạm quy định của Tổ Chức Thương Mại Thế Giới WTO, chính sách thuế mới của Hoa Kỳ đã có hiệu lực từ ngày 23 tháng 3 gây thiệt hại lớn cho Trung Cộng.

Bộ Tài chính Trung Cộng vận động và ủng hộ hệ thống mậu dịch đa phương, nói rằng việc đình chỉ sự ưu đãi quan thuế đối với sản phẩm nhập cảng từ Hoa Kỳ nhằm bảo vệ lợi ích của Trung Cộng theo quy định của Tổ Chức Thương Mại Thế Giới WTO. (Song Châu)