16/12/2016 | 0

Trung Cộng đánh cắp phi cơ không người lái dưới nước của Hoa Kỳ

Trung Cộng đánh cắp phi cơ không người lái dưới nước của Hoa Kỳ

Arlington, Virginia – Hai viên chức Quốc Phòng Hoa Kỳ nói với Fox News vào sáng nay rằng một tàu Hải Quân Trung Cộng đánh cắp phi cơ không người lái dưới nước của Hoa Kỳ.

Phi cơ không người lái này được sử dụng với mục đích nghiên cứu tại khu vực Biển Đông, nơi đang có tranh chấp giữa Trung Cộng và Philippines. Vụ việc xảy ra vào trưa hôm qua, cách Philippines khoảng 40 dặm về phía Tây và cách bãi đá ngầm Scarborough khoảng 150 dặm.

Trong nhiều ngày, tàu Trung Cộng theo sát tàu USNS Bowditch của Hoa Kỳ, tàu phóng phi cơ không người lái Slocum Glider. Tàu nghiên cứu thuộc sở hữu của Hải Quân Hoa Kỳ nhưng do Bộ Chỉ Huy Quân Sự Sealift điều hành, hợp đồng với các nhà hàng hải và khoa học dân sự.

Theo Fox News, Trung Cộng thường xuyên theo bám tàu Hải Quân Hoa Kỳ tại Biển Đông trong nhiều tháng. Hôm Thứ Tư, Trung Tâm Chiến Lược và Nghiên Cứu Quốc Tế công bố Trung Cộng dường như lắp đặt súng chống phi cơ và hệ thống vũ khí tầm gần, được thiết kế để bảo vệ trước các cuộc tấn công hỏa tiễn trên tất cả bảy đảo nhân tạo tại khu vực chiến lược quan trọng.

Fox News đưa tin, phi cơ không người lái dưới nước được sử dụng để lập bản đồ đáy biển và thu thập dữ liệu hải dương học, không chứa tài liệu mật. Theo trang mạng của USNS Bowditch, tàu được sử dụng để hỗ trợ chương trình đại dương học toàn thế giới, bao gồm thực hiện các cuộc khảo sát vật địa lý, âm thanh, sinh học và vật lý. Phi cơ không người lái trị giá vào khoảng 150,000 Mỹ kim.

Sau khi tàu Trung Cộng đưa phi cơ không người lái khỏi mặt nước, thủy thủ đoàn trên tàu nghiên cứu của Hoa Kỳ tìm cách liên lạc với tàu Trung Cộng qua radio nhưng không nhận được phản hồi. Hôm nay, đại sứ hoa Kỳ tại Bắc Kinh chính thức gởi công hàm phản đối hành động trên với chính phủ Trung Cộng. (Nguyên Trân)