23/01/2016 | 0

Trung Cộng đang tự cô lập ở Biển Đông

Trung Cộng đang tự cô lập ở Biển Đông

Tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos – Thụy Sĩ hôm 22 tháng Giêng, Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Ashton Cater nói Trung Cộng đang tự cô lập ở biển Đông và Hoa Kỳ sẽ tiếp tục bay, đi tàu và hoạt động ở bất cứ đâu được luật pháp quốc tế cho phép.

Bộ trưởng Carter cáo buộc Trung Cộng đang gây thêm căng thẳng ở biển Đông và vẫn lặp lại rằng Hoa Kỳ không phải là bên gây thêm những căng thẳng này. Bộ trưởng Cater nhấn mạnh, Hoa Kỳ không xúi giục các nước đứng về phía nào. Nhưng Hoa Kỳ biết rất rõ rằng ngày càng có nhiều nước xích lại gần phía Hoa Kỳ.

Cách đây vài ngày, báo cáo của Trung tâm Nghiên cứu quốc tế chiến lược của Hoa Kỳ cảnh báo vào năm 2030, Trung Cộng có thể có nhiều hàng không mẫu hạm đến mức biển Đông sẽ trở thành ao nhà của họ.

Báo cáo của Trung tâm Nghiên cứu quốc tế chiến lược cũng kết luận chiến lược xoay trục sang châu Á của Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama chưa đủ hiệu quả, để đối phó các mối đe dọa đang tăng từ Trung Cộng. Theo báo cáo, Hoa Kỳ cần duy trì và mở rộng hiện diện quân sự ở châu Á – Thái Bình Dương cũng như tăng cường thắt chặt quan hệ với các đồng minh và đối tác. Lúc này, Quốc hội Hoa Kỳ cũng đang yêu cầu Ngũ Giác Đài đánh giá một cách độc lập chiến lược của Hoa Kỳ ở châu Á – Thái Bình Dương.

Thanh Lan / SBTN