11/09/2014 | 0

Trung Cộng đang làm gì Ở Trường Sa?

Trung Cộng đang làm gì Ở Trường Sa?

Theo tường thuật của phóng viên BBC Rupert Wingfield-Hayes, Trung Cộng đang xây đảo mới trên năm bãi đá ngầm khác nhau ở Trường Sa.

Ông Hayes ghi nhận rằng Trung Cộng nạo vét nhiều tấn đá và cát từ đáy biển, để bồi vào bãi đá Johnson South, mà Việt Nam gọi là bãi Gạc Ma ở quần đảo Trường Sa, nơi Philippines cũng tuyên bố có chủ quyền. Sau đó, trong một cuộc họp báo hàng ngày, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Cộng Hoa Xuân Oánh trả lời Trung Cộng khẳng định chủ quyền không thể tranh cãi đối với quần đảo Nam Sa, và các vùng biển lân cận. Các hoạt động của Trung Cộng trên các đảo có liên quan và các bãi đá của quần đảo Nam Sa thuộc chủ quyền hoàn toàn chính đáng.

Bà Oánh còn cho biết việc bồi đất đảo là chủ yếu với mục đích cải thiện điều kiện làm việc và sinh sống của người dân đồn trú trên các hòn đảo này. Vào tháng Năm, Philippines công bố hình ảnh duờng như cho thấy việc Trung Cộng cải tạo bãi đá Gạc Ma và nói rằng có vẻ như Trung Cộng đang xây dựng một đường băng. Nhưng chỉ vài tháng sau, từ một bãi đá ngầm, nó đã biến đổi thành một công trường xây dựng khổng lồ. Chính phủ Philippines nghĩ Trung Cộng đang tạo dựng một đường băng trên Biển Đông. Khó mà tàu bè nào được tới gần, khi thấy có tàu xuất hiện, Trung Cộng lập tức bắn pháo sáng lên không trung, đưa ra lời cảnh báo hãy rời đi.

Theo như lời của bà Hoa Xuân Oánh thì liệu những người sẽ đến sinh sống ở đó là thường dân hay quân sự, điều đó hiện nay chưa ai biết được. Đây là âm mưu vô cùng nguy hiểm của Trung Cộng, TC đang muốn biến thành căn cứ quân sự ở vị trí này, là một phần kế hoạch tạo ra vùng biển để chứng minh cho đường lưỡi bò là có cơ sở. (T. Lan)