11/05/2015 | 1

Trung Cộng đang gom thu mua cam non

Trung Cộng đang gom thu mua cam non

Ông N.V.T (ngụ xã Hòa Ân, huyện Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh) cho biết: “Đây là một trong những vùng trồng cam lớn của huyện Cầu Kè nên nhiều ngày qua thương lái đến ngã giá mua cam non rất nhiều, bao nhiêu họ cũng mua. Những loại cam này thường là trái nghịch vụ, cam rụng nên phải bán, bỏ không thì uổng phí. Khi tôi hỏi một thương lái mua cam non làm gì thì họ bảo bán sang Trung Quốc”.

Việc thu mua này hiện đang được nông dân hưởng ứng, vì cam rụng cũng có thể bán với giá 2,000 đồng một ký. Một nông dân ở Cầu Kè nói rằng ông ta đã gom được 100 ký cam rụng trong vườn để bán lấy tiền mua phân. Ông Nguyễn Văn Tồn ở xã Hòa Tân, Cầu Kè đã đi xắt cam non với giá làm khoán là 500 đồng một ký và ông ta cho biết mỗi ngày có thể kiếm được vài chục ngàn đồng để sống.

Ông Nguyễn văn Tráng là phó chủ tịch Hội Nông dân huyện Cầu Kè nói rằng gần đây nông dân bán cam non cho các thương buôn. Hầu hết là cam rụng, cam nông dân hái bỏ để nuôi những trái đẹp, lớn hơn. Trước đây cam rụng không dùng thường bỏ tại gốc, còn giờ được bán ra thu lợi.

Tại các tỉnh Hậu Giang, Vĩnh Long cũng đang có người đi mua cam non. Dọc theo quốc lộ 54 thuộc xã Thuận Thới, Vĩnh Xuân, Vĩnh Long có nhiều nơi mua. Một người đi mua cho biết ông ta mua 2,000 đồng một ký, đem lên Sài Gòn bán được 12,000 đồng một ký. Mỗi ngày ông ta mua được khoảng 2 tấn.

Vỏ cam là một môn thuốc bắc có tên là trần bì. Nhưng dân không biết rõ mục đích mua cam non của Trung Cộng. Hiện giờ, các thương buôn cũng đang thu mua hoa thanh long búp, cau non để xuất cảng qua Trung Cộng, nhưng không biết sẽ dùng làm gì. Trước đây, các thương buôn Trung Cộng đã đi gom mua lá mãng cầu, cây xương sáo, làm nông dân ồ ạt trồng, bán, sau đó số thương buôn này không không bao giờ trở lại khiến người dân trở nên điêu đứng.

Hồng Tú / SBTN