27/03/2019 | 18

Trung Cộng đang đổ tiền để thâu tóm các công ty chứng khoán Việt Nam

Trung Cộng đang đổ tiền để thâu tóm các công ty chứng khoán Việt Nam

Tiền Trung cộng đổ vào Việt Nam- Nguồn hình Vietnamnet

Tin Vietnam.–  Báo Vietnamnet ngày 27 tháng 3 năm 2019 loan tin, xu hướng đổi chủ đang diễn ra mạnh mẽ ở nhiều công ty chứng khoán nhỏ Việt Nam trong vài năm gần đây, nguyên nhân là do có một nguồn tiền lớn của Trung Cộng, Hồng Kông, hay Nam Hàn đã tác động vào để mua các công ty chứng khoán.

Điển hình là công ty cổ phần Chứng khoán Kiến Thiết Việt Nam tiền thân là công ty chứng khoán Phượng Hoàng, thành lập năm 2008, với vốn điều lệ là 35 tỷ đồng. Sau 10 thành lập, hoạt động của công ty Phượng Hoàng khá mờ nhạt. Đến giữa năm 2016, công ty này chính thức đổi chủ, đổi tên, 15 cổ đông cũ chuyển nhượng 100% vốn cổ phần cho các cá nhân khác, và tăng vốn hai lần lên 168 tỷ đồng.

Trong lần tăng vốn gần đây nhất từ 60 lên 168 tỷ đồng, số tiền này do hai người Trung Cộng đã bỏ ra 108 tỷ đồng để sở hữu tổng cộng 64.3% cổ phần. Theo kế hoạch, công ty này sẽ tiếp tục tăng vốn ngay trong tam cá nguyệt 2 năm 2019 lên 400 tỷ đồng, và sau đó sẽ tiếp tục tăng vốn lên 800 tỷ đồng.

Không chỉ công ty Kiến Thiết Việt Nam bị người Trung Cộng thâu tóm, mà vài năm trở lại đây, một số công ty chứng khoán quy mô vừa và nhỏ cũng đã bị các nhà đầu tư ngoại quốc thâu tóm. Đặc biệt trong năm 2017, đã có hàng loạt các thương vụ đổi chủ xảy ra.

Đây là xu hướng được xem là cách ngắn nhất để các nhà đầu tư ngoại quốc đặt chân vào lĩnh vực dịch vụ chứng khoán tại Việt Nam. Một chuyên gia chứng khoán cho rằng, nguyên nhân mà các nhà đầu tư Trung Cộng, Hồng Kông, hay Nam Hàn quan tâm tới các công ty chứng khoán Việt Nam chính vì họ nhận ra bản chất của các công ty chứng khoán là một ngân hàng cho vay.

An Nhiên