20/05/2022 | 89

Trung Cộng đàm phán với Nga để mua dầu

Trung Cộng đàm phán với Nga để mua dầu

Tin từ SINGAPORE – Trung Cộng đang tìm cách bổ sung kho dự trữ dầu thô chiến lược bằng dầu giá rẻ của Nga, một dấu hiệu cho thấy Bắc Kinh đang tăng cường quan hệ năng lượng với Moscow khi châu Âu đang hướng tới việc cấm nhập cảng do cuộc chiến ở Ukraine.

Theo nhiều nguồn tin trong cuộc, Bắc Kinh đang thảo luận với Moscow để mua thêm dầu. Hãng tin Bloomberg cho hay dầu thô sẽ được sử dụng để lấp đầy kho dự trữ dầu mỏ chiến lược của Trung Cộng, và các cuộc đàm phán đang được tiến hành ở cấp chính phủ với rất ít sự tham gia trực tiếp từ các công ty dầu mỏ.

Giá dầu đã gia tăng trong năm nay sau khi Nga xâm lăng nước láng giềng nhỏ hơn, nhưng giá dầu thô của nước này lại giảm khi người mua tẩy chay để tránh làm tổn hại danh tiếng hoặc tránh bị cuốn vào các lệnh trừng phạt tài chính. Điều đó tạo cơ hội cho Trung Cộng lấp đầy các nguồn dự trữ chiến lược khổng lồ với giá rẻ, vốn thường được sử dụng trong thời gian khẩn cấp hoặc các đợt gián đoạn đột ngột.

Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia vào hôm thứ Năm, 19 tháng 5, tuyên bố để đối phó với giá dầu và khí đốt tăng vọt, Trung Cộng đã tổ chức nhiều cách khác nhau để nhập cảng nhiên liệu. Một nguồn tin nói chi tiết về khối lượng hoặc điều khoản của một thỏa thuận tiềm năng vẫn chưa được quyết định, và không có gì đảm bảo rằng thỏa thuận sẽ được ký kết.