25/06/2015 | 1

Trung Cộng đã thả 17 ngư dân Quãng Ngãi và một tàu đánh cá

Trung Cộng đã thả 17 ngư dân Quãng Ngãi và một tàu đánh cá

Trước đó, vào ngày 10/6, tàu cá QNg 90657 của thuyền trưởng Nguyễn Văn Phú (Bình Sơn, Quảng Ngãi) đang neo đậu trong khu vực quần đảo Hoàng Sa thì bị 4 tàu của Trung Quốc tấn công, đánh đập, cướp toàn bộ số hải sản đánh bắt được cùng ngư cụ trên tàu. Ngay sau đó, ngày 15/6, Hội nghề cá Việt Nam có công văn gửi các cơ quan chức năng phản đối phía Trung Quốc cướp tài sản, phá hỏng tàu của ngư dân Việt Nam.

Theo ông Lê Hải Bình, người phát ngôn Bộ Ngoại giao CSVN, ngày 9/6, Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc tiếp tục cho biết Cục Hải cảnh của Trung Quốc có thông báo bắt giữ 17 ngư dân cùng với hai tàu cá là QB 93694 TS và QB 93480 TS. Vào lúc đó, 2 tàu cá này đang trong quá trình đánh bắt cá xa bờ thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam gặp thời tiết xấu đã di chuyển tránh trú hướng về phía đảo Hải Nam, Trung Cộng thì bị phía chúng bắt giữ. Đến ngày 20/6, Trung Cộng đã thả toàn bộ 15 ngư dân và 2 chủ tàu cùng tàu cá QB 93480 –TS, tuy nhiên tàu cá QB 93694- TS cùng hơn 1 tấn hải sản bắt giữ được hiện vẫn đang bị cảnh sát biển Trung Cộng thu giữ.

Ông Bình cũng cho biết, Bộ Ngoại giao Việt Nam cũng đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc làm rõ thông tin với phía Trung Quốc về việc các ngư dân Việt Nam có bị phía Trung Quốc ép ký vào các văn bản công nhận chủ quyền Biển Đông, quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa là của Trung Quốc hay không?

Ân Thiên / SBTN