20/05/2014 | 0

Trung Cộng đả kích Tổng thư ký Asean

Trung Cộng đả kích Tổng thư ký Asean

Bắc Kinh, Trung Quốc. (Reuters) – Trung Cộng đã lên tiếng đả kích lời kêu gọi rút khỏi các vùng biển tranh chấp của Tổng thư ký ASEAN Lê Lương Minh đăng trên tờ Wall Street Journal ngày Thứ Sáu.
Người dân Việt Nam tức giận sau khi công ty dầu quốc doanh Trung Cộng đưa dàn khoan dầu Hải dương 981 và hàng chục tàu chiến vào vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam đã biểu tình trong ngày 13 và 14 tháng Năm.
Cộng sản Việt Nam thừa nhận cuộc biểu tình bạo động tại tỉnh Hà Tĩnh đã làm 2 người chết và 140 người bị thương. Phát ngôn viên Hồng Lỗi của Bộ Ngoại giao Trung Cộng đã nói trong cuộc họp báo ngày Thứ Hai rằng kẻ đưa ra lời tuyên bố đơn phương theo quan điểm của một vài nước, hoàn toàn mâu thuẫn với lập trường trung lập của ASEAN và của vị trí một người tổng thư ký hoàn toàn bất lợi cho liên hệ giữa Trung Quốc và ASEAN.
Mặc dù 2 nước Cộng sản lân bang đã có liên hệ chính trị và kinh tế chặt chẽ, người Việt Nam coi quốc gia phương Bắc là quốc gia xâm lược, bị Tàu đô hộ 1,000 năm, đã nhiều lần xâm lăng Việt Nam. Lịch sử cũng làm cho người Việt Nam có tinh thần tự hào dân tộc rất cao.
Nhà Lý đã đánh Tống, Nhà Trần đã 3 lần đánh đuổi Nguyên Mông, Lê Lợi đánh đuổi quân Minh, Nguyễn Huệ đánh đuổi quân Thanh. Các nhà phân tích nói rằng tinh thần tự hào dân tộc của người Việt Nam đã bị tổn thương trầm trọng khi thấy Cộng sản Việt Nam dâng đất, dâng biển cho Trung Cộng nên mới có phản ứng bạo động trong cuộc biểu tình. (H. Võ)