14/04/2016 | 0

Trung Cộng đả kích báo cáo nhân quyền của Hoa Kỳ

Trung Cộng đả kích báo cáo nhân quyền của Hoa Kỳ

Bắc Kinh, Trung Cộng. (Reuters) – Trung Cộng tuyên bố hôm thứ năm là tình hình nhân quyền của Hoa Kỳ đã đi từ xấu đến tồi tệ hơn, trong một phản bác hàng năm của họ đối với một báo cáo của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ về vấn đề nhân quyền trên toàn thế giới, trong đó đã chỉ trích việc Trung Cộng đàn áp các người luật sư.

Theo Tân Hoa Xã, trích dẫn một báo cáo dài của Hội đồng Nhà nước , thì chính phủ Mỹ đã xâm phạm một cách bừa bãi các quyền dân sự, và phải đối mặt với các tội phạm liên quan đến súng. Nhân quyền từ lâu đã là vấn đề gây căng thẳng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, đặc biệt là từ năm 1989, khi Hoa Kỳ áp đặt lệnh trừng phạt Trung Cộng sau một cuộc đàn áp đẫm máu những người biểu tình ủng hộ dân chủ trên Quảng trường Thiên An Môn.

Báo cáo của Trung Cộng được phát hành theo sau báo cáo của Hoa Kỳ đưa ra trong ngày Thứ Tư, chỉ trích Bắc Kinh đàn áp nghiêm trọng các luật sư và các công ty luật làm việc trong lĩnh vực chính trị.

Báo cáo thường niên của Hoa Kỳ đánh giá các chính sách nhân quyền tại 199 quốc gia kể cả các vi phạm nhân quyền ở Trung Đông. Khi được hỏi về báo cáo nhân quyền của Hoa Kỳ vào ngày thứ Năm, Bộ Ngoại giao Trung Cộng cho biết việc chính trị hóa các vấn đề của quyền con người là một nỗ lực vô ích để can thiệp vào sự ổn định và phát triển của Trung Cộng. Báo cáo của Trung Cộng cũng đã chỉ trích Mỹ gây thương vong cho nhiều thường dân ở Syria và Iraq, cảnh sát Hoa Kỳ sử dụng bạo lực thái quá, và việc nghe lén của Hoa Kỳ đối với các công dân nước ngoài, bao gồm cả các chính trị gia Pháp. (Lê Hoàng)