09/07/2017 | 0

Trung Cộng đã không thể dập tắt phong trào bảo vệ nhân quyền

Trung Cộng đã không thể dập tắt phong trào bảo vệ nhân quyền

Bắc Kinh, Trung Cộng. (Reuters)- Các nhà vận động dân chủ và ngoại giao ở ngoại quốc cho biết, Trung Cộng đã thất bại sau hai năm đàn áp giới luật sư vận động nhân quyền.

Những luật sư này bị giới chức thẩm quyền Trung Cộng đặt ra ngoài vòng pháp luật, nhưng đã không im lặng, và thay vào đó là quay sang tìm kiếm sự hậu thuẫn ở ngoại quốc.

Vào ngày 9 tháng 7 2015, giới chức thẩm quyền Trung Cộng đã mở một chiến dịch đàn áp, hòng dập tắt phong trào đòi tôn trọng nhân quyền qua việc bắt hàng trăm luật sư và nhà vận động tranh đấu cho nhân quyền. Truyền thông của nhà nước Trung Cộng gọi các nhà vận động dân chủ là thành viên của “băng đảng tội phạm huỷ hoại trật tự xã hội”.

Hai năm trôi qua, hầu hết những người bị giam đã được phóng thích và bị quản thúc tại nhà riêng. Trong số này có nhiều người công khai nhận tội, và bị kết án tại các phiên toà bí mật với sự biện hộ của luật sư do nhà nước Trung Cộng chỉ định.

Không chịu dừng hoạt động, nhiều nhà dân chủ quay sang thành lập tổ chức để phối hợp hoạt động, tố cáo  Bắc Kinh lạm dụng nhân quyền. Tổ chức này quy tụ thân nhân của những người bị Bắc Kinh bắt giữ, do vợ của các luật sư bị bắt cầm đầu để đòi chính quyền Trung Cộng trả tự do cho người thân của mình cùng với các nhà bất đồng chính kiến khác. Nhiều người trong số họ hiện nay không biết sống chết ra sao.

Áp lực quốc tế đã đóng vai trò quan trọng để bảo vệ các nhà vận động nhân quyền tại Trung Cộng. Những gì đang diễn ra ở Trung Cộng về nhân quyền cũng tương tự như cách hành xử của chính quyền CSVN. (Song Châu)