09/04/2021 | 1

Trung Cộng đã khoan sâu xuống biển Đông, CSVN tuyên bố vẫn theo dõi sát tình hình

Trung Cộng đã khoan sâu xuống biển Đông, CSVN tuyên bố vẫn theo dõi sát tình hình

giàn khoan Hải Dương 981 của Trung Cộng- Nguồn hình China Foto Press_Tuổi trẻ

Tin Vietnam.- Báo Tuổi trẻ ngày 8 tháng 4 năm 2021 dẫn lại tin của Reuters và Tân Hoa xã cho biết, các nhà khoa học Trung Cộng đã sử dụng hệ thống khoan Sea Bull 2 để khoan xuống lòng Biển Đông ở độ sâu 2,060 mét. Phía Trung cộng không nói chính xác là đã khoan ở khu vực nào trên Biển Đông. Nhưng họ nói rằng, hệ thống khoan Sea Bull 2 giúp Trung Cộng khám phá ra các nguồn khí tự nhiên dưới đáy biển.

Hành động leo thang của Trung Cộng những năm gần đây đã khiến cho Biển Đông ngày càng căng thẳng, khi Hoa Kỳ và một số cường quốc khác như Pháp, Canada, Anh, Đức, Nhật, Ấn Độ và Úc cũng đã có những cuộc tập trận liên tục trên Biển Đông với những tuyên bố cứng rắn giành cho Trung Cộng.

Về phía nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam, mặc dù liên tục tuyên bố có chủ quyền trên Biển Đông, nơi đang xảy ra các cuộc tranh chấp với Trung Cộng và một số nước trong khu vực nhưng lại luôn dấu dư luận các thông tin về tình hình trên Biển Đông.

Ngày 8 tháng 4, báo Lao động dẫn lại phát ngôn của bà Lê Thị Thu Hằng, phát ngôn viên của bộ Ngoại giao Cộng sản nói rằng, các cơ quan chức năng Cộng sản Việt Nam luôn theo dõi sát các diễn biến trên Biển Đông. Ngoài ra, lực lượng Cộng sản cũng luôn bảo vệ, thực hiện chủ quyền, quyền tài phán quốc gia trên biển theo luật pháp quốc tế.

An Nhiên