03/02/2018 | 2

Trung Cộng đã gián tiếp làm Venezuela rơi vào cuộc suy thoái kinh tế

Trung Cộng đã gián tiếp làm Venezuela rơi vào cuộc suy thoái kinh tế

Ảnh: AP /Mark Lennihan

Vào hôm thứ Sáu 2/2, thứ trưởng Bộ Tài Chính Hoa Kỳ- ông David Malpass- đã phát biểu trong cuộc họp tại Trung Tâm Nghiên Cứu Chiến Lược Và Nghiên Cứu Quốc Tế Washington, rằng vai trò của Trung Cộng ở Venezuela, bao gồm các thỏa thuận cho vay bằng dầu mỏ, là một trong những nguyên nhân gây ra sự suy thoái nền kinh tế của quốc gia Nam Mỹ này.

Có lẽ cộng đồng quốc tế sẽ phải gánh vác chi phí để trả lại nền dân chủ và cải cách kinh tế cho Venezuela. Ông Malpass cho biết Venezuela đã vay mượn từ Trung Cộng với các khoản vay tính trên đơn vị “thùng dầu”. Điều này có tác dụng che đậy số tiền chính xác mà Trung Cộng trao cho các quan chức Venezuela, và ngược lại số tiền Venezuela phải trả lại cho Trung Cộng trong tương lai.

Ông Malpass cũng lo ngại về lời mời của Trung Cộng đối với các quốc gia Mỹ Latinh và Caribbean, nhằm tăng cường hợp tác kinh tế và thương mại bằng cách tham gia vào sáng kiến ​​”Một Vàng Đai, Một Con Đường”. Ông cho biết mặc dù viễn cảnh mà Trung Cộng đưa ra về sự xuất hiện của con đường có vẻ hấp dẫn để phát triển, nhưng trên thực tế điều này dẫn đến việc tăng lợi nhuận ngắn hạn, nhưng cho sự phụ thuộc lâu dài.

Hồi đầu tuần này, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Rex Tillerson đã cảnh báo chính phủ của Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro sẽ phải đối mặt với sự cô lập quốc tế. Các biện pháp trừng phạt của Hoa Kỳ dường như vẫn chưa gây trở ngại cho các quan chức Venezuela. Hồi tháng trước, họ vẫn tuyên bố sẽ tiến hành bầu cử tổng thống vào tháng Tư, trong khi nhiều nhà lãnh đạo phe đối lập bị đày đi lưu vong hoặc đã bị cấm giữ chức vụ được bầu. (Mai Đức)

TAGS: venezuela