17/01/2016 | 1

Trung Cộng đã đưa vợ con binh lính ra Đá Chữ Thập trong các chuyến bay thử

Trung Cộng đã đưa vợ con binh lính ra Đá Chữ Thập trong các chuyến bay thử

Trang mạng Sina.com của Trung Cộng hôm Thứ Sáu ngày 15 tháng 1 cho hay, bắt đầu đầu tháng 6, Trung Cộng đã tiến hành các chuyến bay dân sự ra Đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa. Trên các chuyến bay thử nghiệm này, Trung Cộng đã đưa vợ con của binh lính mình ra Đá Chữ Thập.

Sau khi hạ cánh xuống phi đạo được xây cất trái phép trên bãi đá, người nhà của các binh lính đã được đưa đi thăm đơn vị đồn trú và chụp ảnh lưu niệm.

Một số nhà quan sát nhận xét rằng việc đưa thường dân đến Đá Chữ Thập là ý đổ thâm hiểm đã được tiến hành chỉ vài ngày sau khi Bắc Kinh đã lần lượt cho 3 chiếc máy bay dân sự không chở khách đến thử hạ cánh và cất cánh từ đường bay được xây trên đảo, trong các hoạt động thử nghiệm được báo chí chính thức Trung Quốc khoe là “thành công mỹ mãn”.

Trước đó, trong hai chuyến bay thử nghiệm gây tranh cãi ngày 6 tháng 1, Bắc Kinh đã điều hai máy bay thuộc loại Airbus A319 và Boeing 737 cất cánh từ phi trường Hải Khẩu trên đảo Hải Nam. Hành động này của Trung Cộng đã khiến cho tình hình Biển Đông càng trở lên căng thẳng, và vấp phải sự phản đối quyết liệt từ Việt Nam, Philippines, Nhật Bản và Hoa Kỳ.

Việc thử nghiệm các chuyến bay dân sự tới Đá Chữ Thập sẽ là bước quan trọng để Trung Cộng thực hiện các chuyến bay quân sự tới quần đảo Trường Sa. Vẫn theo trang mạng Sina.com, một thiếu tướng đã nghỉ hưu của Quân Đội Trung Cộng là ông Từ Quang Du cho biết, sắp tới Trung Cộng sẽ điều máy bay quân sự tới Đá Chữ Thập để tiếp tế lương thực và trang thiết bị cho các binh lính tại đây.

Huy Lam / SBTN