17/12/2015 | 0

Trung Cộng cư xử thô bạo với nhà ngoại giao & ký giả tại phiên toà

Trung Cộng cư xử thô bạo với nhà ngoại giao & ký giả tại phiên toà

Bắc Kinh, Hoa Lục. (Reuters) – Hôm nay, Hoa Lục phản đối việc nước Anh chỉ trích về cư xử của họ với các nhà ngoại giao tại phiên toà xử một nhà dân chủ hồi đầu tuần.

Đây là dấu hiệu không bình thường cho thấy, có sự bất đồng giữa hai quốc gia đang “mặn nồng” trong mối bang giao. Anh quốc đã lên tiếng chỉ trích các nhân viên an ninh của Hoa Lục đối xử thô bạo với các nhà ngoại giao và các ký giả trong khi canh gác trước phiên toà xử một luật sư, nhà vận động nhân quyền nổi tiếng tại Bắc Kinh hôm đầu tuần là không thể chấp nhận. Toà đại sứ Anh quốc tại Bắc Kinh hôm nay đã chính thức lên tiếng phản đối hành vi của nhân viên công lực Bắc Kinh bằng một thông báo ngoại giao.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cũng cho biết, họ sửng sốt trước sự quấy rối các nhà ngoại giao và giới truyền thông ở bên ngoài phiên toà của công an Trung Cộng. Hôm thứ Hai vừa qua, nhân viên an ninh mặc thường phục của Bắc Kinh đã tìm cách đẩy lùi các nhân viên ngoại giao, ký giả và người biểu tình khỏi khu vực trước một toà án tại Bắc Kinh đang xử luật sư vận động nhân quyền, Pu Zhiqiang. Hơn 11 nhân viên ngoại giao, trong đó có nhân viên của các toà đại sứ Hoa Kỳ, Đức, Anh, Pháp tề tựu tại một địa điểm để theo dõi phiên toà, đã bị cảnh sát Bắc Kinh dùng nhiều biện pháp thô bạo để chặn đường khi tìm cách tiến đến gần toà án. (Song Châu)