26/01/2018 | 1

Trung Cộng công bố tham vọng mới trong bạch thư về chính sách ở Bắc Cực

Trung Cộng công bố tham vọng mới trong bạch thư về chính sách ở Bắc Cực

Ảnh: Xinhua

Bắc Kinh, Trung Cộng. – Chính phủ Bắc Kinh hôm Thứ Sáu 26 tháng 1, đã công bố bạch thư chính thức về chính sách vùng Bắc Cực, khẳng định tham vọng mới của nước này, trong bối cảnh nhiều nước ngày càng lo ngại trước các hoạt động của Trung Cộng ở vành đai phương bắc.

Vào ngày sau khi Bắc Kinh mở rộng kế hoạch Một Vành đai Một Con đường đến vùng Châu Mỹ La-tinh, Phó Ngoại Trưởng Kong Xuanyou nói, Trung Cộng khuyến khích các công ty xây dựng cơ sở hạ tầng và thực hiện các hành trình tthương mại giúp đem cơ hội đến vùng Bắc Cực. Ông Kong nói, Bắc Kinh coi bản thân là một thành viên quan trọng của Bắc Cực, khu vực có nhiều ý nghĩa đối với toàn bộ cộng đồng thế giới.

Vai trò của Trung Cộng tại Bắc Cực sẽ có 2 điểm chính, đó là Trung Cộng sẽ không can thiệp vào vấn đề của nước khác, nhưng cũng sẽ không vắng mặt trong các chủ đề quan trọng. Trong bạch thư, Bắc Kinh kêu gọi thực hiện thêm các cuộc nghiên cứu khoa học và bảo vệ môi trường cho Vành đai bắc cực. Ngoài ra, Trung Cộng cũng không che giấu ý định muốn khai thác tài nguyên và tham gia quản lý khu vực này.

Bắc Kinh đề nghị tìm cách mở ra một con đường hàng hải băng qua Bắc cực, mà nước này đặt tên là Con đường tơ lụa vùng cực. Đồng thời, Bắc Kinh cũng đề ra các dự án khai thác dầu, khí gas, khoáng sản, và phát triển ngư nghiệp, du lịch tại khu vực này.

Trung Cộng được cho là bắt đầu để ý đến vùng cực, khi nước này phải săn tìm các nguồn năng lượng đủ để đáp ứng nhu cầu ngày một tăng trong nước. Vùng bắc cực hiện đang giữ 30% lượng khí gas tự nhiên và 13% mỏ dầu chưa được khám phá của thế giới. (Ngô Bảo)