23/04/2015 | 2

Trung Cộng công bố tên 100 tội phạm kinh tế

Trung Cộng công bố tên 100 tội phạm kinh tế

Bắc Kinh, Trung Cộng. (Reuters) – Văn phòng Trung tâm Quốc gia của lực lượng Cảnh sát Quốc tế tại Trung Cộng vừa công bố một danh sách 100 nhân vật đang bị truy nã, cho biết nước này đang gia tăng hoạt động tìm kiếm các tội phạm kinh tế đang trốn tránh ở ngoại quốc.

Trong danh sách này có các viên chức nhà nước Trung Cộng, và các tổ chức nhà nước bị cáo buộc liên quan đến tội phạm tham nhũng. Hôm tháng Tư 22 tháng Tư, Uỷ ban Trung ương về kiểm tra kỷ luật của đảng Cộng sản Trung Quốc ra một thông báo liên quan đến sự kiện này. Danh sách 100 nhân vật nói trên được công khai hoá trên web site, gồm hình ảnh, số thẻ căn cước, sổ thông hành, nơi chuyến bay hạ cánh, và tội danh. Thông báo này cũng nói rằng, thông qua tổ chức cảnh sát quốc tế, Interpol, Trung Cộng đã yêu cầu tổ chức cưỡng chế luật pháp của nước này liên lạc với các quốc gia khác để đưa các nghi can bị truy nã trở về Trung Cộng để xét xử.

Đây cũng là một phần của chiến dịch chống tham nhũng được gọi là Sky Net, nhằm mục đích buộc hồi hương các nghi can công chức nhà nước hoặc các tội phạm kinh tế và tham nhũng. Sky Net là đơn vị phối hợp hoạt động của nhà nước Trung Cộng, đảng Cộng sản, ngân hàng trung ương, và các nhân viên ngoại giao trong lĩnh vực này. Theo Uỷ ban Trung ương về kiểm tra kỷ luật, sẽ có thêm nhiều nhân vật khác bị truy nã trong thời gian tới. (Song Châu)