28/10/2016 | 0

Trung Cộng công bố lý do tập trận là “tìm kiếm, cứu nạn”

Trung Cộng công bố lý do tập trận là “tìm kiếm, cứu nạn”

Trung Cộng tổ chức tập trận vào tuần trước, sau khi Hoa Kỳ đưa một khu trục hạm đi ngang qua Hoàng Sa. (Ảnh: Wikipedia)

Trung Cộng giảm nhẹ vai trò của cuộc diễn tập trên Biển Đông, trong bối cảnh cuộc tranh chấp tiếp diễn giữa nhiều quốc gia cùng tuyên bố chủ quyền.

Bộ Quốc Phòng Trung Cộng hôm Thứ Năm 27/10 mô tả hoạt động được xem là “bất ngờ” trong vùng biển tranh chấp chỉ là một cuộc diễn tập “tìm kiếm và cứu nạn”.

Tin về cuộc diễn tập được Cơ Quan An Toàn Hàng Hải Trung Cộng loan báo hôm Thứ Tư 26/10. Cơ quan này cũng yêu cầu tàu thuyền không qua lại khu vực tổ chức diễn tập, trải dài từ phía nam đảo Hải Nam xuống đến phía tây bắc của quần đảo Hoàng Sa.

Cuộc tập trận được Trung Cộng tổ chức không đầy một tuần, sau khi Hoa Kỳ đưa một khu trục hạm đi ngang qua Hoàng Sa, sát hai đảo Tri Tôn và đảo Phú Lâm.

Trong một diễn biến bất ngờ khác ở Biển Đông, Bộ Quốc Phòng Philippines hôm nay loan báo Trung Cộng đã rút hết tàu thuyền khỏi bãi cạn Scarborough, và ngư dân Philippines có thể trở lại đó để đánh cá. Bộ Trưởng Delfin Lorenzana gọi việc tàu thuyền Trung Cộng rút đi là một “diễn biến đáng hoan nghênh”, cho phép ngư dân Philippines được đến bãi cạn này lần đầu tiên trong bốn năm qua.

Tuy nhiên, việc này chưa được Bộ Ngoại Giao Trung Cộng xác nhận. Phát ngôn nhân Bộ Ngoại Giao Trung Cộng Lục Khảng hôm 27/10 không đề cập đến việc lực lượng hải giám Trung Cộng rút khỏi bãi cạn Scarborough, mà chỉ nói rằng Trung Cộng và Philippines đang cùng nhau làm việc trên nhiều vấn đề liên quan tới Biển Đông và giải quyết các tranh chấp một cách phù hợp.

Tòa trọng tài quốc tế hồi tháng 7 tuyên bố rằng mặc dù bãi cạn Scarborough nằm bên trong khu vực đặc quyền kinh tế 200 dặm của Philippines, không quốc gia nào có chủ quyền trên bãi cạn này, do đó tất cả các bên đòi hỏi chủ quyền đều được khai thác ngư trường này.

Huy Lam / SBTN