28/05/2016 | 0

Trung Cộng công bố kế hoạch biến Trường Sa thành khu nghỉ mát

Trung Cộng công bố kế hoạch biến Trường Sa thành khu nghỉ mát

Các giới chức Trung Cộng vừa công bố kế hoạch biến các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, mà Việt Nam và nhiều nước khác cũng có tuyên bố chủ quyền, trở thành một khu nghỉ mát kiểu Maldives.

Bước đi này được một số nhà phân tích quốc tế cho là để đáp trả nỗ lực của khối G7 nhằm đối đầu với Trung Cộng về cuộc tranh chấp ở Biển Đông. Báo China Daily hôm qua (27 tháng 5) đăng tải một cuộc phỏng vấn với ông Xiao Jie, thị trưởng của cái gọi là “thành phố Tam Sa”. Ông này tiết lộ kế hoạch biến một số đảo và bãi đá ở quần đảo Trường Sa thành khu du lịch kiểu Maldives ở Ấn Độ Dương, và trong tương lai Tam Sa sẽ là một tiền trạm quan trọng trên cái gọi là “Con Đường Tơ Lụa Hàng Hải” của Trung Cộng.

Ông Xiao nói rằng tiến trình phát triển khu du lịch sẽ diễn ra một cách trật tự và từng bước. Ông cho biết thêm là các địa điểm du lịch mở cửa cho công chúng và du khách sẽ là những đảo và bãi đá không cần có sự hiện diện quân sự. Thị trưởng Xiao cho biết sẽ tổ chức các chuyến bay trên biển, đám cưới trên đảo, các chuyến du lịch câu cá và lặn. Ông Xiao còn nói thêm rằng tuyến du lịch sắp mở này chắc chắn sẽ hấp dẫn những công dân Trung Cộng có tinh thần yêu nước.

Từ tháng Tư năm 2013, Trung Cộng đã tổ chức những chuyến tàu du lịch từ đảo Hải Nam đến quần đảo Hoàng Sa. Trong năm ngoái đã có 65 chuyến tàu với 16,000 hành khách. Tam Sa cũng dự tính sẽ đưa vào hoạt động một số tàu chở rác. Thị trưởng Xiao mong muốn một ngày nào đó sẽ thiết lập đường bay thẳng từ thủ đô Bắc Kinh tới đảo Phú Lâm.

Huy Lam / SBTN