28/12/2014 | 0

Trung Cộng công bố hình ảnh mở rộng đảo Phú Lâm

Trung Cộng công bố hình ảnh mở rộng đảo Phú Lâm

Trước đó, ngày 7 tháng 10, mạng Tin tức Hải Nam, Trung Cộng cho hay mục đích mở rộng đảo Phú Lâm nhằm kéo dài đường băng lên 2,000m. Theo các hình ảnh vệ tinh cho thấy đường băng cũ ở đảo Phú Lâm được mở rộng từ 2.400m lên khoảng 2.800m thay vì 2.000m như trước đây công bố.

Trung tướng Nguyễn Quốc Thước cho rằng việc xây dựng đường băng sân bay ở đảo Phú Lâm được coi là biểu tượng cho tư tưởng bá quyền trên Biển Đông của Trung Quốc. Với sân bay Phú Lâm, Trung Quốc có thể mở rộng khả năng bay tuần tra hầu hết vùng biển mà nước này ngang ngược tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông.

Các chuyên gia quân sự cũng cho rằng, hầu hết các loại máy bay của không quân Trung Quốc đều có thể cất, hạ cánh ở đường băng này.

Hãng tin Bloomberg bình luận, ngoài mục tiêu xác lập chủ quyền thực tế tại Hoàng Sa, đảo Phú Lâm sẽ trở thành tiền đồn chỉ huy quân sự và điều hành kiểm soát mạng lưới giám sát vùng biển để từng bước, khống chế toàn Biển Đông.

Ông Collin Koh, chuyên gia tại viện nghiên cứu các vấn đề quốc tế ở Singapore dự đoán, việc mở rộng đảo không chỉ là kéo dài đường băng, mà còn nhằm xây dựng các nơi trú ẩn cho các loại máy bay nhỏ như chiến đấu cơ, hầm ngầm chứa nhiên liệu và đạn dược. Còn ông Alexander Vuving -một chuyên gia phân tích an ninh tại Trung tâm Nghiên cứu An ninh Châu Á-Thái Bình Dương tại Hawaii- cho rằng, việc công khai tuyên bố hoàn thiện mở rộng Phú Lâm cho thấy nước này không còn ngần ngại che giấu ý đồ quân sự hóa Biển Đông.

Đối với những hoạt động ráo riết cải tạo, mở rộng các bãi ngầm tại Trường Sa, một số chuyên gia quân sự nói đây là những bước đi tiếp theo, nhằm hoàn thiện cơ sở không chế vùng trời và mặt biển tại khu vực này.

Đảo Phú Lâm trong quần đảo Hoàng Sa, Trung Cộng gọi là Vĩnh Hưng Đảo, cướp của Việt Nam tháng Giêng 1974 sau một trận hải chiến, đã được Bắc Kinh đặt làm cứ địa chỉ huy quân sự cho toàn khu vực Biển Đông. Nơi đây, họ đã xây dựng một phi trường từ thập niên 90 và hiện nay đanh bồi đắp cho hòn đảo này rộng thêm rất nhiều. (Thanh Lan)