24/04/2018 | 5

Trung Cộng công bố đường lưỡi bò mới và xây tượng đài trên bãi đá Chữ Thập

Trung Cộng công bố đường lưỡi bò mới và xây tượng đài trên bãi đá Chữ Thập

Ảnh: South China Morning Post

Tòa trọng tài quốc tế vào năm 2016 bác bỏ tuyên bố chủ quyền của Trung Cộng ở Biển Đông dựa trên bản đồ đường đứt khúc 9 đoạn (đường lưỡi bò) là “không có tác dụng hợp pháp”.

Mới đây, các nhà nghiên cứu Trung Cộng công bố một bản đồ mới, mà họ cho là “bản đồ lịch sử”, cho thấy có “biên giới” trên các vùng biển đang tranh chấp. Theo nhật báo Bưu Điện Hoa Nam Buổi Sáng, cái gọi là “Bản đồ mới của Cộng Hòa Nhân Dân Trung Hoa” cho thấy một đường kẻ liền lạc bao trùm gần như toàn bộ Biển Đông. Đường kẻ này tiến sát đảo Borneo của Malaysia, khiến cho nước này bị mất phần lớn vùng đặc quyền kinh tế của mình. Đường kẻ cũng vào sát Brunei và nhiều phần của Philippines, đồng thời gói trọn đảo Đài Loan. Nó bao trùm mọi quần đảo, vùng biển và thực thể mà các nước láng giềng của Trung Cộng đang nhận chủ quyền từ nhiều năm nay, kể cả Việt Nam. Các nhà nghiên cứu Trung Cộng gọi đây là “đường chữ u”.

Theo báo The Globe And Mail của Canada, đây mới chỉ là sản phẩm của giới nghiên cứu Hoa Lục, chưa phải là chính sách của nhà nước Trung Cộng. Một trong những tác giả của cuộc nghiên cứu này là ông Hao Xiaoguang, thuộc Học Viện Khoa Học Trung Cộng, ngang nhiên tuyên bố, ông ta “không cần biết” bản đồ này từ đâu ra.

Trong một diễn biến khác, theo hãng tin Reuters, Trung Cộng hôm Thứ Hai 23/04 khánh thành một tượng đài trên bãi đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa chiếm đóng của Việt Nam. Theo một thông báo của Nhật Báo Quân Đội Giải Phóng Nhân Dân Trung Cộng, tượng đài này đánh dấu công việc xây dựng tại vùng Biển Đông có tranh chấp, và nhằm mục đích “gửi một thông điệp về quyết tâm của Trung Cộng nhằm bảo vệ chủ quyền lãnh thổ và lãnh hải”.

Huy Lam / SBTN