25/10/2017 | 1

Trung Cộng công bố danh sách lãnh đạo mới, Tập Cận Bình tiếp tục thống trị quyền lực

Trung Cộng công bố danh sách lãnh đạo mới, Tập Cận Bình tiếp tục thống trị quyền lực

Bắc Kinh, Trung Cộng. (Reuters)- Đảng cộng sản Trung Hoa cầm quyền tại Bắc Kinh hôm nay công bố danh sách các nhà lãnh đạo mới, nhưng không xác định nhân vật kế nhiệm chủ tịch Tập Cận Bình, người được coi là nhà lãnh đạo quyền lực nhất của Trung Cộng sau Mao Trạch Đông.

Tập dẫn đầu nhóm lãnh đạo được xếp theo thứ tự khi bước lên sân khấu đại sảnh đường Bắc Kinh nhìn ra Thiên An Môn, trước khi kết thúc đại hội đảng kéo dài một tuần lễ. Tại đây, Tập đã phác hoạ con đường đưa đất nước Trung Cộng đến với sự thịnh vượng và tự tin về vai trò lãnh đạo thế giới. Không kể Tập, thì thủ tướng Lý Khắc Cường được coi là nhân vật duy nhất giữ được chỗ đứng, sau đợt thanh trừng sâu rộng nội bộ Uỷ ban Thường vụ Bộ Chính trị Trung Cộng.

Dư luận cho rằng Tập Cận Bình đang tìm kiếm khả năng tiếp tục vai trò lãnh đạo sau khi kết thúc nhiệm kỳ thứ hai của giai đoạn cầm quyền kéo dài 5 năm, bắt đầu từ hôm nay.

Tất cả 7 thành viên của Ban Thường vụ Bộ Chính trị Trung Cộng đều là nam giới, trong độ tuổi 60. Và đây là lần đầu tiên không có người nào được sinh ra trước cuộc cách mạng Trung Hoa năm 1949. Reuters cho rằng thành phần cấu tạo của uỷ ban này, tổ chức nắm quyền kiểm soát quốc gia có nền kinh tế lớn thứ hai thế giới có vẻ là sự dung hoà giữa các nhân vật thân cận Tập Cận Bình, và những người được cho là trung thành với đảng cộng sản gồm ông Giang Trạch Dân, Hồ Cẩm Đào, những cựu chủ tịch Trung Cộng vẫn còn nhiều ảnh hưởng.

Nhân vật được cho là thân cận nhất với Tập Cận Bình là ông Li Zhanshu, người thường xuyên tháp tùng Tập Cận Bình trong các chuyến công du với vai trò người đứng đầu ban thư ký của Trung Cộng. (Song Châu)