08/08/2022 | 50

Trung Cộng công bố cuộc tập trận quân sự mới xung quanh Đài Loan

Trung Cộng công bố cuộc tập trận quân sự mới xung quanh Đài Loan

Tin từ Đài Bắc, Đài Loan – Quân đội Trung Cộng vào hôm thứ Hai, 8 tháng 8, vừa công bố các cuộc tập trận quân sự mới trên các vùng biển và vùng trời xung quanh Đài Loan – một ngày sau hồi kết của đợt tập trận lớn nhất quốc gia để phản đối chuyến thăm Đài Bắc của bà Nancy Pelosi, Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ.

Trung Cộng tuyên bố họ sẽ tiến hành các cuộc tập trận chung chú trọng vào các hoạt động chống tàu ngầm và tấn công trên biển – xác nhận mối lo của một số nhà phân tích an ninh và nhà ngoại giao rằng Bắc Kinh sẽ tiếp tục duy trì sức ép đối với hàng phòng thủ của Đài Loan.

Hãng tin Reuters cho hay chuyến thăm Đài Loan của bà Pelosi vào tuần trước đã khiến Trung Cộng phẫn nộ và đáp trả bằng các vụ phóng thử hỏa tiễn đạn đạo lần đầu tiên qua Đài Bắc, cũng như từ bỏ một số tuyến liên lạc với Washington.

Hiện vẫn chưa rõ thời gian và địa điểm chính xác của các cuộc tập trận mới nhất, nhưng Đài Loan đã nới lỏng các hạn chế bay gần sáu khu vực tập trận trước đó của Trung Cộng xung quanh quốc đảo. Ngay trước khi các cuộc tập trận mới nhất được công bố, bà Thái Anh Văn, Tổng thống Đài Loan, đã đón tiếp ông Ralph Gonsalves, Thủ tướng St. Vincent và Grenadines, nêu lên sự cảm kích trước quyết tâm đến thăm của ông, bất chấp áp lực quân sự của Trung Cộng.