23/05/2015 | 0

Trung Cộng & Colombia tăng cường hợp tác

Trung Cộng & Colombia tăng cường hợp tác

Colombia. (Reuters) – Ngày thứ Năm, Trung Cộng và Colombia đã cam kết tìm kiếm mối quan hệ hợp tác nhiều lĩnh vực, trong đó có lĩnh vực gia tăng năng lực sản xuất, mở các nhà máy sản xuất thiết bị và xây dựng cơ sở hạ tầng để tăng cường mối quan hệ kinh tế.

Hàng loạt sự kiện này diễn ra trong chuyến đi thăm Colombia của thủ tướng Trung Cộng, Lý Khắc Cường và nhân dịp ông này gặp tổng thống Colombia, Juan Manuel Santos tại dinh tổng thống. Hai nhà lãnh đạo đã chứng kiến việc ký kết một loạt thoả thuận hợp tác song phương trong các lĩnh vực thương mại, sản xuất, xây dựng, văn hoá, giáo dục, khoa học và kỹ thuật, nông nghiệp và tài chính. Cả hai chính phủ đã ban hành một bản tuyên bố chung sau các cuộc hội đàm. Cả hai nước còn thoả thuận tiến hành một cuộc nghiên cứu hiệp định thương mại tự do song phương và thảo luận về một hiệp ước tránh đánh thuế hai lần. Lý nói rằng, hai nền kinh tế bổ túc mạnh mẽ cho nhau là sự hợp tác đầy triển vọng.

Trung Cộng cũng nói sẽ sẵn sàng mở rộng đầu tư và thúc đẩy sự nối kết nền kỹ nghệ với phía Colombia. Lý cho biết, Trung Cộng ủng hộ các công ty tham gia hoạt động trong lĩnh vực xây dựng cơ sở hạ tầng tại Colombia, gồm xa lộ, xe điện ngầm và hải cảng. Lý đến thăm quốc gia Nam Mỹ nhân dịp kỷ niệm 35 năm hình thành mối quan hệ ngoại giao giữa Trung Cộng và Colombia. Ông đến Bogota của Colombia trong ngày thứ Năm nhân chuyến đi thăm chính thức, sau khi đến Brazil, lần đầu tiên đặt chân đến 4 quốc gia châu Mỹ Latin, gồm cả Peru và Chile. (Song Châu)