05/09/2016 | 0

Trung Cộng coi vụ cãi nhau ở phi trường Hàng Châu là phù hợp thông lệ quốc tế

Trung Cộng coi vụ cãi nhau ở phi trường Hàng Châu là phù hợp thông lệ quốc tế

Tin Bắc Kinh, Trung Cộng. (Reuters) – Bộ Ngoại giao Trung Cộng cho biết vụ cãi nhau giữa các viên chức Hoa Kỳ và Trung Cộng tại phi trường Hàng Châu, khi Tổng thống Obama bước xuống phi cơ để tham dự hội nghị thượng đỉnh G20, là phù hợp thông lệ quốc tế.

Sự việc xảy ra hôm thứ Bảy 3 thnag1 9, ngay sau khi phi cơ của Tổng thống Obama hạ cánh, một viên chức Trung Cộng tìm cách ngăn chặn cố vấn an ninh quốc gia Susan Rice bước tới đoàn xe của tổng thống. Viên chức này giận dữ hét to với bà khi bà vượt qua sợi dây dành cho phóng viên, trước khi một nhân viên Mật Vụ bước tới đứng giữa 2 người. Sau đó, cũng là viên chức này quát tháo một nhân viên Tòa Bạch Ốc, khi bà chỉ thị cho các phóng viên ngoại quốc đứng vào chỗ thích hợp, để họ có thể ghi lại cảnh tổng thống bước ra khỏi phi cơ và trò chuyện với phái đoàn.

Tại buổi họp báo sáng nay, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Cộng Hoa Xuân Doanh nói rằng bà có biết sự việc đó, nhưng biện luận rằng an ninh và trật tự là ưu tiên hàng đầu, khi Trung Cộng tổ chức hội nghị thượng đỉnh G20. Khi bị chỉ trích viên chức Trung Cộng cố tình gây rắc rối với phái đoàn Hoa Kỳ, bà Hoa nói người Mỹ luôn tự nhận họ là số một của thế giới, nên nghĩ rằng mỗi khi có rắc rối xảy ra là do bị đối phương nhắm vào. Viên chức Trung Cộng tiếp đón thân thiện với tất cả nguyên thủ các nước tới phi trường tham dự hội nghị, không có chuyện cố tình gây rắc rối với Hoa Kỳ. (Mai Đức)