02/09/2020 | 4

Trung Cộng có thể vượt qua hoa kỳ trong lĩnh vực hỏa tiễn và đóng tàu

Trung Cộng có thể vượt qua hoa kỳ trong lĩnh vực hỏa tiễn và đóng tàu

Ảnh: Reuters

Tin Washington DC – Trong báo cáo thường niên gởi Quốc Hội, Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ cho rằng Trung Cộng có thể vượt qua Hoa Kỳ trong lĩnh vực phát triển hỏa tiễn và đóng tàu. Ngoài ra, quốc gia này nhiều khả năng cũng sẽ tăng gấp đôi số lượng đầu đạn hạt nhân dự trữ trong vòng 1 thập niên tới.

Theo báo cáo quốc phòng công bố hôm thứ Ba, 1 tháng 9, Trung Cộng được cho là đã có năng lực tương đương, hoặc thậm chí vượt qua Hoa Kỳ, trong một số lĩnh vực quân sự hiện đại, bao gồm đóng tàu, hỏa tiễn hành trình và hỏa tiễn đạn đạo trên đất liền, và hệ thống phòng không kết hợp.

Theo báo cáo, quân đội Trung Cộng đang có hơn 1,250 hỏa tiễn đạn đạo và hỏa tiễn hành trình phóng từ đất liền, với tầm bắn tối đa 5,500 cây số. Trong khi đó, quân đội Hoa Kỳ chỉ có hỏa tiễn đạn đạo bắn từ đất liền, với tầm bắn từ 70 đến 300 cây số, và không có hỏa tiễn hành trình.

Trung Cộng đã tự do phát triển lực lượng hỏa tiễn của nước này mà không bị ràng buộc bởi bất kỳ hiệp ước nào. Ngoài ra, quốc gia này cũng đang sở hữu một trong các lực lượng lớn nhất thế giới về hệ thống hỏa tiễn đất đối không tầm xa, với các hệ thống hỏa tiễn S-400, S-300 của Nga, và các hỏa tiễn sản xuất nội địa.

Theo báo cáo của Hoa Kỳ, trong vòng 1 thế kỷ tới, số lượng đầu đạn hạt nhân của Trung Cộng, hiện được cho là khoảng 200 đầu đạn, dự kiến sẽ tăng ít nhất là lên gấp đôi, khi Bắc Kinh mở rộng và hiện đại hóa lực lượng hạt nhân. Nhìn chung, báo cáo của Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ cho thấy sự phát triển nhanh chóng của quân đội Trung Cộng, vốn là một phần trong kế hoạch của Bắc Kinh nhằm đạt mục tiêu trẻ hóa đất nước vào năm 2049 và sửa lại trật tự thế giới. (Ngô Bảo)