31/08/2021 | 1

Trung Cộng có thể sẽ không hợp tác với Hoa Kỳ ở Afghanistan khi Mỹ vẫn chưa đáp ứng các yêu cầu của Bắc Kinh

Trung Cộng có thể sẽ không hợp tác với Hoa Kỳ ở Afghanistan khi Mỹ vẫn chưa đáp ứng các yêu cầu của Bắc Kinh

Các nhà phân tích nhận định rằng sự hợp tác giữa Trung Cộng và Hoa Kỳ về vấn đề Afghanistan và các kế hoạch cải thiện quan hệ giữa Bắc Kinh và Washington có thể bị phức tạp hóa bởi danh sách các yêu cầu của Bắc Kinh đã gởi cho Washington.

Bộ Ngoại giao Trung Cộng cho biết trong cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken vào hôm Chủ nhật (29/8), Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Cộng Vương Nghị kêu gọi Hoa Kỳ “ngừng bôi nhọ và tấn công Trung Cộng một cách mù quáng” và sửa chữa quan hệ giữa hai quốc gia.

Những yêu cầu của Trung Cộng được đưa ra trong chuyến công du của Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Wendy Sherman đến thành phố ven biển Thiên Tân của Trung Cộng vào tháng Bảy. Danh sách này bao gồm yêu cầu Hoa Kỳ dỡ bỏ các hạn chế về visa đối với các đảng viên đảng Cộng sản Trung Cộng, chấm dứt việc yêu cầu truyền thông Trung Cộng ghi danh danh nghĩa cơ quan ngoại quốc tại Hoa Kỳ và từ bỏ yêu cầu dẫn độ đối với giám đốc điều hành Huawei Trung Cộng Mạnh Vãn Chu.

Trong cuộc gặp của ông Vương Nghị với bà Sherman, ông cũng trình bày ba “điểm mấu chốt”: Hoa Kỳ không lật đổ chủ nghĩa xã hội của Trung Cộng, không cản trở quá trình tối tân hóa của Trung Cộng và không vi phạm các vấn đề mà Bắc Kinh cho là liên quan đến chủ quyền của họ, chẳng hạn như các vấn đề xoay quanh Tân Cương, Hồng Kông và Đài Loan. Ngược lại, ngoại trưởng Blinken phớt lờ các yêu cầu của ông Vương Nghị và nhấn mạnh rằng cộng đồng quốc tế cần phải quy trách nhiệm cho Taliban về việc di tản người Afghanistan và người nước ngoài