15/07/2014 | 0

Trung Cộng có thể rút giàn khoan trong tuần này

Trung Cộng có thể rút giàn khoan trong tuần này

Trung Quốc có thể sẽ rút giàn khoan Hải Dương 981 ra khỏi vị trí hiện tại vào ngày Thứ Ba tuần này, không phải do áp lực quốc tế hay để giảm căng thẳng về tranh cãi chủ quyền với Việt Nam, và chỉ là để tránh bão Rammasun.

Các nhà khí tượng cho hay như vậy hôm Thứ Hai 14 tháng 7. Biển Đông là một vùng biển dữ với trung bình hơn 10 cơn bão mạnh xuất hiện từ tháng 6 cho đến tháng 10 mỗi năm.

Hiện tại, khu vực Trung Quốc đặt giàn khoan Hải Dương 981 đang nằm trong vùng ảnh hưởng của hoàn lưu bão Rammasun, một cơn bão mạnh, di chuyển nhanh và có diễn biến phức tạp.

Theo cơ quan khí tượng, lúc 7 giờ ngày Thứ Hai 14 tháng 7, tâm bão ở cách đảo Luzon của Philippines khoảng 1,000 km về phía đông – đông nam. Dự báo trong ngày Thứ Ba, bão di chuyển chủ yếu theo hướng tây, mỗi giờ đi được khoảng 25 km và còn tiếp tục mạnh thêm.

Đến 7 giờ sáng Thứ Ba, bão sẽ ập vào bờ biển phía đông miền trung Philippines. Sức gió mạnh nhất ở gần tâm bão mạnh cấp 12, tức là từ 118 đến 133 km một giờ, giật cấp 14, cấp 15. Cơ quan khí tượng dự báo từ chiều tối Thứ Năm đến cuối tuần, bão Rammasun sẽ vượt qua Philippines vào Biển Đông, ở phía đông – đông bắc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Trong khi đó, giàn khoan Hải Dương 981 của Trung Quốc chỉ được thiết kế đủ sức chống bão mạnh cấp 10. Các chuyên gia Việt Nam dự đoán rằng trước sức mạnh và diễn biến khó lường của bão Rammasun, Trung Quốc rất có thể sẽ phải rút các tàu hộ tống quanh giàn khoan, đồng thời không loại trừ việc sẽ phải di chuyển giàn khoan này vào gần đảo Phú Lâm.

Hiện nay, giàn khoan Hải Dương 981 được đặt trong vùng biển của Việt Nam, cách đảo Phú Lâm tới hơn 100 hải lý. Với tốc độ di chuyển giàn khoan chỉ vào khoảng 3-4 hải lý một giờ, thì để kịp thời tránh bão Rammasun, Trung Quốc sẽ phải kéo giàn khoan này ngay từ ngày Thứ Ba 15 tháng 7. (NLD)