09/09/2017 | 0

Trung Cộng có thể lợi dụng Bắc Hàn để buộc Hoa Kỳ nhượng bộ trên Biển Đông

Trung Cộng có thể lợi dụng Bắc Hàn để buộc Hoa Kỳ nhượng bộ trên Biển Đông

Bắc Kinh, Trung Cộng. (Reuters) – Cộng đồng thế giới tin rằng, Trung Cộng có đủ khả năng để ngăn chận các cuộc thử hỏa tiễn của Bắc Hàn. Tuy nhiên, nếu muốn Trung Cộng thực hiện trách nhiệm này, thế giới và đặc biệt là Hoa Kỳ cần phải trả cái giá khá cao: Biển Đông cùng mọi quyền kiểm soát và khai thác tài nguyên tại đây.

Bán đảo Triều Tiên cách Biển Đông khá xa, nhưng cả hai đều liên quan đến một quốc gia là Trung Cộng. Trên thực tế, Kim Jong Un đang trở thành con mồi để Bắc Kinh đạt được các mục đích của họ ở Biển Đông. Trong lúc mọi sự chú ý trên thế giới đổ dồn về Bắc Hàn, Trung Cộng vẫn đang tiếp tục xây đảo nhân tạo trên biển Đông, và bắt nạt mọi quốc gia láng giềng dám thách thức tuyên bố chủ quyền của nước này. Trung Cộng từng đe dọa chiến tranh với Philippines nếu nước này thực hiện phán quyết của tòa trọng tài quốc tế, vốn từng xác định rằng Trung Cộng không hề có chủ quyền lịch sử trên biển Đông.

Trong một sự kiện khác, Trung Cộng cũng yêu cầu Việt Nam và Ấn Độ ngừng thăm dò dầu trong khu vực, nếu không muốn các giàn khoan bị tấn công. Ngoài ra, giao dịch thương mại giữa Trung Cộng và Bắc Hàn đang phát triển rất tốt, và đã tăng 20% trong năm 2016. Đó là lý do vì sao Trung Cộng không sốt sắng trong việc kềm chế tham của Kim Jong Un. Nếu muốn Bắc Kinh thực hiện vai trò của họ, Hoa Kỳ có lẽ phải chuẩn bị tinh thần để Trung Cộng kiểm soát hoàn toàn biển Đông, và phải bỏ qua khi Trung Cộng tiếp tục sử dụng chiến thuật cậy mạnh bắt nạt các nước láng giềng. (Nguyên Trân)