08/05/2020 | 18

Trung Cộng có thể lập vùng nhận dạng phòng không trên biển Đông 

Trung Cộng có thể lập vùng nhận dạng phòng không trên biển Đông 

Trung Cộng xây dựng đảo nhân tạo ở Trường Sa của Việt Nam (South China Morning Post)

Tin từ Đài Loan: Theo Taiwan News, Cơ quan phòng vệ Đài Loan xác nhận Trung Cộng đang có kế hoạch lập một vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) trên Biển Đông.

Theo đó, tại cuộc họp báo gần đây của Ủy ban Đối ngoại và Phòng vệ Nghị viện Đài Loan, ông Yen Te-fa, lãnh đạo Cơ quan phòng vệ Đài Loan, đã đề cập đến kế hoạch lập ADIZ trên Biển Đông của Bắc Kinh.  Nếu đơn phương tuyên bố thiết lập ADIZ trên Biển Đông, Trung Cộng có thể yêu cầu mọi máy bay dân sự phải báo cáo lộ trình bay, thiết lập liên lạc hai chiều và chịu sự kiểm soát của Bắc Kinh tại khu vực này.

Thông tin Trung Cộng xúc tiến thành lập ADIZ đã được truyền thông quốc tế đưa tin từ năm 2016. Vùng này sẽ bao trùm trên đảo Phú Lâm, thuộc quần đảo Hoàng Sa, và bảy đảo đá ở quần đảo Trường Sa đều thuộc chủ quyền của Việt Nam. Gần đây, Bắc Kinh có nhiều hành động hiếu chiến nhằm độc chiếm Biển Đông và Việt Nam là quốc gia bị ảnh hưởng nhiều nhất. Trung Cộng đòi Việt Nam phải rút quân và các thiết bị ở Trường Sa và đe doạ sẽ sử dụng vũ lực để chiếm quần đảo này.

  Nhiều quốc gia, đặc biệt là Hoa Kỳ, đã lên tiếng phản đối sự bành trướng của Trung Cộng ở Biển Đông. Hoa Kỳ đã điều nhiều phi cơ quân sự và tàu chiến đến gần Hoàng Sa để thực hiện quyền tự do hàng hải ở khu vực này.

Việt Nam vẫn khẳng định chủ quyền ở hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Gần đây, Hà Nội đã gửi công hàm cho Liên Hiệp quốc để phản đối yêu sách của Trung Cộng ở Biển Đông.

Quốc Tuấn