22/08/2017 | 0

Trung Cộng có thể khóa Biển Đông với loại máy dò tàu ngầm mới

Trung Cộng có thể khóa Biển Đông với loại máy dò tàu ngầm mới

(Ảnh: Snaprender)

Trung Cộng có thể khóa chặt Biển Đông với loại thiết bị quantum mới đo lường biến động trong các trường điện từ. Đó là cảnh cáo của tạp chí mạng New Scientist hôm Thứ Ba.

Hôm 21 tháng 6, Học Viện Khoa Học Trung Cộng loan báo việc chế tạo máy dò này như là một bước đột phá. Nhưng lời loan báo này bị xóa khỏi trang mạng của học viện, sau khi một nhà báo Hong Kong chỉ ra rằng phát minh này có những ứng dụng quân sự tiềm tàng, đó là: nó có thể giúp Trung Cộng khóa chặt Biển Đông.

Nhà báo Stephen Chen của nhật báo Bưu Điện Hoa Nam Buổi Sáng nói rằng ông rất ngạc nhiên vì việc gỡ bài trong vụ này. Máy đo từ tính đã từng được dùng để dò tàu ngầm kể từ Đệ Nhị Thế Chiến. Những loại tàu ngầm mới có thể không xuất hiện trong máy dò siêu âm, nhưng sẽ bị phát giác bằng máy dò từ tính vì là những khối sắt khổng lồ.

Nhưng những máy đo từ tính hết sức nhạy, dễ bị nhiễu nên chưa được dùng trên thực tế. Loại máy đo từ tính mới do nhà khoa học Xiaoming Xie và đồng nghiệp tại Viện Vi Hệ Thống Và Công Nghệ Thông Tin Thượng Hải chế tạo, sử dụng một giàn máy dò để loại trừ tín hiệu nhiễu loạn.

Nhà báo Stephen Chen cho rằng Trung Cộng có thể điều động hệ thống này trên không để giám sát những khu vực rộng lớn trên Biển Đông. Bắc Kinh lâu nay đã muốn thay đổi quy luật đối đầu trong vùng biển mà họ đòi hỏi chủ quyền hầu như toàn bộ.

Hồi đầu năm nay, Bắc Kinh đưa ra luật mới đòi hỏi bất cứ tàu ngầm nước ngoài nào cũng phải thông báo để được đi vào những vùng biển mà Trung Cộng tuyên bố có chủ quyền. Khi đi vào đó, các tàu ngầm phải nổi lên và cắm cờ quốc gia mình.

Huy Lam / SBTN