19/01/2017 | 0

Trung Cộng: Có thể giải quyết tranh chấp thương mại với tân chính phủ Hoa Kỳ

Trung Cộng: Có thể giải quyết tranh chấp thương mại với tân chính phủ Hoa Kỳ

Bắc Kinh, Hoa Lục. (Reuters) – Nhà nước Trung Cộng hôm nay 19 tháng 1, cho hay có thể cùng với Hoa Kỳ giải quyết mọi cuộc tranh chấp thương mại thông qua đàm phán.

Trong khi đó, một nhật báo Trung Quốc lên tiếng cảnh cáo rằng giới kinh doanh của Hoa Kỳ sẽ là mục tiêu để trả thù trong cuộc chiến tranh thương mại do tổng thống tân cử của Hoa Kỳ, Donald Trump tiến hành. Ông Trump tuyên thệ nhậm chức vào ngày mai trước đó đã chỉ trích chính sách thương mại của Trung Cộng và doạ sẽ áp đặt thuế để trừng phạt hàng hoá của Trung Cộng xuất cảng sang Hoa Kỳ.

Nhà đầu tư, tỉ phú Wilbur Ross, người vừa được Trump đề cử vào chức vụ bộ trưởng Bộ Thương mại hôm qua đã đanh thép chỉ trích chính sách thương mại của Hoa Lục và cho rằng các thượng nghị sĩ Hoa Kỳ sẽ có thể tìm kiếm nhiều phương cách mới để chống lại nước này. Bộ trưởng Bộ Thương mại Trung Cộng, Sun Jiwen cho rằng chính phủ của họ sẽ làm việc với tân chính phủ Hoa Kỳ để thúc đẩy sự phát triển trong hoạt động giao thương giữa hai quốc gia.

Tuy nhiên, theo nhật báo Global Times thuộc sở hữu của nhà nước Trung Cộng thì chính phủ họ sẽ đưa Hoa Kỳ vào con đường cùng, bất chấp nền Hoa Kỳ kinh tế mạnh hơn họ, một khi xảy ra cuộc chiến tranh thương mại. Nhật báo này cho rằng Hoa Lục hiện là khách hàng chính của nhiều loại hàng hoá Hoa Kỳ như bông vải, lúa mì, đậu và phi cơ Boeing. Boeing dự đoán Trung Cộng sẽ cần đến 6,800 chiếc phi cơ trị giá 1 ngàn tỉ Mỹ kim trong vòng 20 năm tới.

Hồi tháng 10 qua, Boeing và công ty sản xuất Phi Cơ Thương Mại của Hoa Lục đã ký kết thương ước mở cơ sở lắp ráp Boeing 737 tại thành phố  Zhoushan của Hoa Lục. (Song Châu)